Ưu điểm và nhược điểm của RFID trong sản xuất

1. Ưu điểm:

 1. Không cần điều chỉnh đường ngắm. Đối với các cụm màn hình mà mã vạch có thể bị che khuất hoặc trong các ứng dụng nơi các đối tượng được sơn hoặc tiếp xúc với các quá trình (chẳng hạn như thuốc) có thể làm hỏng hoặc phá hủy mã vạch, RFID là lựa chọn tốt nhất.
 2. Thẻ RFID sẽ vẫn ở nguyên vị trí và người đọc sẽ nắm bắt mã mà không cần lo lắng về khả năng hiển thị.
  Dễ dàng ghi đè hoặc chỉnh sửa dữ liệu thẻ. Đối với các ứng dụng trong đó thẻ RFID được chuyển đến thùng hoặc nhà cung cấp chứ không phải một bộ phận hoặc
 3. sản phẩm cụ thể, tính linh hoạt trong việc sửa đổi dữ liệu sàn kho có thể làm cho thẻ hữu ích hơn để theo dõi trong các hoạt động sản xuất rất mạnh mẽ.
 4. Tối ưu hóa theo dõi tài sản. Nhiều công ty sử dụng RFID để theo dõi container, pallet và các tài sản đắt tiền khác. Lợi tức đầu tư được tạo ra bằng cách tối ưu hóa tài sản và không mua tài sản một cách không cần thiết cũng như khả năng truy xuất nguồn gốc của vật chứa và nội dung của nó.
 5. Tăng khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng. Quét mã vạch yêu cầu hành động của con người để cung cấp thông tin cập nhật về vị trí và những lần quét đó chỉ diễn ra đôi khi. Với RFID, các phép đo có thể được tự động hóa và thường xuyên hơn. Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan chính xác hơn về các hoạt động sản xuất với các cập nhật theo thời gian thực.
 6. Đếm kho dễ dàng hơn. Thực tế là RFID trong sản xuất giúp tự động hóa các tay cầm truyền thống có thể giúp giảm chi phí lao động tốn kém. Bạn có thể hoàn thành hàng trong vài phút, với số lượng nhân viên tối thiểu.
 7. Tiết kiệm chi phí. Phần cứng RFID có xu hướng có chi phí thấp hơn

Không chỉ vậy, RFID còn tốt hơn các định dạng mã vạch truyền thống. Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt về hiệu quả của RFID so với mã vạch.

Ưu điểm của RFID

2. Nhược điểm:

 1. RFID đắt hơn mã vạch. Các thành phẩm rẻ tiền rất đắt đối với ghi nhãn RFID. Tuy nhiên, RFID có thể cung cấp ROI bằng cách ghi nhãn các bộ phận hoặc mặt hàng đắt tiền hơn và trong trường hợp ứng dụng khép kín liên quan đến tài sản có thể tái sử dụng (chẳng hạn như pallet), chi phí thẻ có thể được khấu hao trong một thời gian dài.
 2. Hầu hết các đối tác thương mại không sử dụng RFID. Để tận dụng tối đa RFID trong sản xuất, các nhà cung cấp và người tiêu dùng sẽ cần khả năng dán nhãn hàng hóa tại cơ sở của họ hoặc đọc nhãn RFID. Nếu không có sự hiện diện của họ (đi kèm với một cái giá nhất định), sẽ có những khoảng trống trong tầm nhìn.
 3. RFID phức tạp hơn mã vạch. Đầu đọc RFID phải được cấu hình cẩn thận để chúng có thể quét thành công 100 phần trăm thẻ. Đó là lý do tại sao RFID cần được kiểm tra thường xuyên hơn mã vạch để đảm bảo giải pháp hoạt động bình thường. Môi trường sản xuất thường chứa một lượng lớn kim loại, chất lỏng và hóa chất – tất cả đều có thể cản trở công nghệ RFID. Tuy nhiên, cũng có thể khó cải thiện tốc độ đọc và hiệu suất từ ​​xa.
 4. Xử lí dữ liệu. Thẻ RFID cung cấp nhiều thông tin hơn mã vạch, nhưng bạn cần có hệ thống kinh doanh để xử lý thông tin đó và biến nó thành thông tin kinh doanh hữu ích. Nếu không, hệ thống của bạn có thể chứa đầy thông tin không cần thiết.

RFID trong sản xuất có thể cung cấp một số lợi thế, nhưng không phải tất cả các nhà sản xuất đều có những lợi thế giống nhau. Trước khi triển khai, các công ty nên tiến hành phân tích kinh doanh kỹ lưỡng để xem RFID có thể giải quyết những gì, cũng như liệu ROI có thể hỗ trợ khoản đầu tư hay không.