Ứng dụng RFID vào quản lý thư viện

Các thư viện trên khắp thế giới ngày nay phải đối mặt với những thách thức về quản lý do mật độ các điểm phân phối thư viện và tài nguyên dữ liệu ngày càng tăng đều đặn. Nhân viên làm việc tại quầy ngoài việc đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên thư viện, nhiệm vụ hàng ngày của họ còn là giao tiếp với bạn đọc và cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách thư viện và bạn đọc.

Công nghệ RFID đã giải quyết được những khó khăn này (chúng cũng có thể được xem như những thách thức ở trên). Với tính năng “3 trong 1”, phân tán – bảo mật – kiểm kê không chỉ tiết kiệm tối đa thời gian của nhân viên thư viện RFID mà hơn hết là mang đến sự tiện lợi và đảm bảo quyền riêng tư của độc giả khi sử dụng máy ATM.

Ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý thư viện

Ưu điểm của RFID khi triển khai trong thư viện

  1. Không cần tiếp xúc trực tiếp với cuốn sách. Công nghệ RFID quản lý tự động cho phép quét mã trên khoảng cách xa từ vài mét đến vài chục mét.
  2. Nhận dạng dữ liệu an toàn, bảo mật cao. Với công nghệ mã vạch, mỗi con tem chỉ cho phép nhận dạng thông tin tài liệu. Nếu muốn chống trộm, người dùng cần sử dụng thêm các thẻ từ hệ thống bảo mật EAS. Trong khi đó, công nghệ RFID cho phép quản lý tự động hóa thư viện thực hiện đồng thời cả hai yếu tố.
  3. Mượn / trả nhiều sách cùng một lúc. Trong quản lý thư viện bằng công nghệ mã vạch, bạn cần quét mã lần lượt cho từng cuốn sách khi muốn mượn hoặc trả. Nhưng với RFID, bạn có thể quét nhiều mã cùng một lúc. Quản lý tự động bằng công nghệ RFID giúp tiết kiệm nhiều thời gian trong công tác quản lý.
  4. Thẻ RFID rất bền. Thẻ RFID bền hơn tem mã vạch. Các nhà sản xuất thẻ RFID hứa hẹn, sau khi dán thẻ vào sách, nó có thể được sử dụng lên đến 100.000 lần cho một khoản vay / hoàn trả trước khi mặc định.

Thiết bị bao gồm một hệ thống RFID

Cửa an toàn trường học: Hoạt động dựa trên đặc tính của sóng vô tuyến. Do đó, cảnh báo run lên khi tài liệu có thẻ RFID được kích hoạt đi qua cửa. Các chức năng chống trộm của cổng an ninh bị vô hiệu hóa khi sách được mượn tại trạm thủ thư hoặc các trạm có chức năng mượn sách tự động.

Thư viện: Sau khi đánh dấu, các tài liệu được sắp xếp với thông tin trên chip trên mỗi tài khoản RFID. Đây là cơ sở cho các thiết bị khác trong hệ thống thông tin này. Ngoài ra, điều này sẽ giải quyết vấn đề người đọc mượn / trả sách. Trong trường hợp này, độc giả phải sử dụng máy quét RFID và phần mềm liên quan để thực hiện giao dịch tín dụng / hoàn trả.

Trạm mượn trả sách: Giới thiệu cho người dùng trải nghiệm mới. Một phần mềm cảm ứng hoạt động như máy tính cho phép bạn đọc tự mượn và trả sách mà không cần đến sự trợ giúp của chủ thư viện.

Máy thu thẻ RFID: Với công nghệ vô tuyến RFID hiện đại, đầu đọc văn phòng phẩm FX 7500 thiết lập các tiêu chuẩn hiệu suất mới – mang lại hiệu suất vượt trội với khả năng đọc và độ nhạy đáng kinh ngạc mọi lúc, mọi nơi.

Trước khi sách xuất hiện trên kệ cho độc giả, cần phải đặt thẻ RFID. Các ngăn để sách thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bên dưới các thẻ này là một khối phát sóng radio.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống RFID được sử dụng để quản lý thư viện

(1) Như trong hình trên, chúng ta thấy rằng những cuốn sách, sau khi được thêm vào thư viện, sẽ được gắn nhãn bằng thẻ RFID và sau đó được gửi đi để lập trình. Thông tin liên quan sẽ được tải lên khi cuốn sách sẵn sàng cho mượn (2).

Bạn có thể chọn mượn hoặc trả sách theo 2 cách:

  • Mượn sách qua trạm thư viện (3). Tại đây, thủ thư viện sẽ kiểm tra mã của sách thông qua đầu đọc RFID và xác nhận việc mượn sách. Lúc này, chip trong thẻ RFID sẽ bị vô hiệu hóa. Khi bạn mang sách qua cổng an ninh (4), chuông báo động sẽ không kêu.
  • Mượn ở trạm tự mượn – trả sách (5). Tại đây, người mượn sách có thể tự mình mượn / trả sách thông qua hướng dẫn trên màn hình cảm ứng. Các công việc được thực hiện tương tự như mượn / trả tại trạm của thủ thư. Sách sau khi mượn không có vấn đề gì khi đi qua cổng an ninh.
  • Cuối cùng, sau khi sách được trả lại, thủ thư hoặc trạm mượn / trả sách sẽ kích hoạt lại thẻ RFID cho chu kỳ mượn / trả tiếp theo.

Cho đến thời điểm hiện tại, công nghệ RFID để quản lý tự động hóa thư viện vẫn là phương pháp tối ưu nhất.