Ứng dụng Rfid vào quản lý thông tin bệnh nhân

Ứng dụng RFID trong chăm sóc người bệnh tại bệnh viện là một trong những công nghệ mới được sử dụng để quản lý tốt hơn công tác chăm sóc người bệnh, thúc đẩy và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế. Bệnh viện và sự an toàn của bệnh nhân. Đến nay, bệnh viện đang vướng phải một số tình trạng như phát lộn thuốc, đặt phòng không đúng cách, sử dụng thiết bị y tế không đúng quy cách, mất thiết bị, không kiểm soát được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. điều trị tại bệnh viện, sự thiếu nhất quán về kinh nghiệm của bác sĩ, bệnh nhân, trang thiết bị máy móc liên quan… dễ dẫn đến nhiều sự cố, phát sinh.

Việc sử dụng công nghệ Rfid tag trong bệnh viện, bệnh nhân và các nguồn lực quản lý, cùng những thứ khác, đã được sử dụng và phát triển rộng rãi ở các nước phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam, công nghệ RFID vẫn còn khá mới mẻ và chỉ phát huy tác dụng khi thấy được ý nghĩa của nó và quyết tâm sử dụng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ RFID, việc áp dụng vào quản lý bệnh viện trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn.

Giải pháp công nghệ RFID trong chăm sóc bệnh nhân để chẩn đoán thay thế mã vạch ở bệnh nhân là một trong những tương lai của nhận dạng bệnh nhân … Chi phí đầu tư cung cấp hệ thống RFID cho bệnh viện không tăng. Hệ thống RFID bao gồm đếm thẻ RFID, gắn thẻ RFID và phần mềm trung gian RFID tích hợp thiết bị RFID và phần mềm hệ điều hành.

Ngày nay, Rfid label rất rẻ và cũng có nhiều định dạng khác nhau với công nghệ RFID trong chăm sóc bệnh nhân để đáp ứng các nhu cầu khác nhau.

Các loại thẻ RFID phổ biến khác trong bệnh viện như sau:

Trong bệnh viện, bạn có thể sử dụng các thẻ RFID liên quan cho từng bệnh nhân để quản lý. Đó có thể là vòng đeo tay RFID để đeo trực tiếp vào bệnh nhân, hoặc thẻ RFID để dán vào sổ bệnh nhân hoặc trên giường bệnh, ngoài ra, thẻ RFID có dạng thẻ cứng để tạo thẻ khám chữa bệnh…

Ứng dụng RFID ngày càng trở nên phổ biến tại các bệnh viện trên thế giới, tuy nhiên các bệnh viện ở Việt Nam đang sử dụng mã vạch phổ biến và một số bệnh viện đang tính đến phương án thay thế mã vạch bằng công nghệ RFID để quản lý bệnh nhân.

Yêu cầu quản lý bệnh nhân:

Thẻ RFID được dán vào cơ thể bệnh nhân theo định dạng hàng giờ. Khi đó, người bệnh nội trú sẽ được phát phiếu khám sức khỏe cùng với mã chứa thông tin người bệnh trên máy tính.

Các y tá nên có mặt tại phòng điều dưỡng trung tâm để xem xét các kết quả quan trọng của bệnh nhân và tình trạng của trang thiết bị y tế tại khoa. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của máy tính xách tay, y tá có thể kiểm tra tình trạng của bệnh nhân và thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với thiết bị y tế khi họ ở trong cơ sở.

Với tính cơ động, bạn có thể hoàn thành nhiều công việc một cách nhanh chóng. Điều này cho phép các y tá chăm sóc bệnh nhân của họ tốt hơn và tăng năng suất bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải đến thăm lại y tá trung tâm hoặc khu khám bệnh để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng.

Hệ thống RFID bao gồm thẻ RFID (một thiết bị gắn với đối tượng theo dõi) và đầu đọc thẻ được kết nối với nhau bằng một máy tính trung tâm. Thẻ RFID có một con chip và ăng-ten, có thể lưu trữ nhiều thông tin và dữ liệu, được bảo vệ bởi một lớp vỏ phức hợp có độ bền cao khỏi tác hại của hóa chất, nhiệt độ cao …

Với kích thước nhỏ gọn (nhỏ hơn một hạt gạo), thẻ RFID có thể được gắn vào quần áo, được thiết kế để trở thành đồ trang sức (nhẫn, vòng tay,…) mà bệnh nhân đeo trong quá trình điều trị. Đồng thời, một đầu đọc được lắp đặt ở cổng bệnh viện, phường (bán kính làm việc khoảng 30 m) sẽ truyền sóng vô tuyến qua ăng-ten và nhận tín hiệu trả về từ thẻ.

FID chứa một số nhận dạng một phần (được chỉ định cho bệnh nhân).

Xem thêm: Các sản phẩm mới nhất tại Rfid Chip

Đầu đọc giải mã và truyền về máy các thông tin đầy đủ như: vị trí, họ tên, bệnh nhân, bác sĩ, đơn thuốc, nhóm máu, tiền sử bệnh, dị ứng thuốc… Khám chữa bệnh nhanh chóng, chính xác, an toàn.

Các tính năng và công cụ:

  • Kết nối y tá với thông tin bệnh nhân mới nhất, thiết bị theo dõi, máy bơm truyền dịch, hồ sơ bệnh án và lịch dùng thuốc, dù họ làm việc ở đâu.
  • Dành thời gian để nhân viên tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân hơn là công việc giấy tờ.
  • Giảm thời gian phản hồi của bệnh nhân.