Ứng dụng công nghệ RFID vào thực tế

Công nghệ RFID có nghĩa là nhận dạng tần số vô tuyến. Đây là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa cho phép đọc dữ liệu trên chip “không tiếp xúc” trên đường truyền sóng vô tuyến ở khoảng cách từ 50 cm đến 10 mét, tùy thuộc vào loại thiết bị của nhãn thẻ RFID.

Ứng dụng công nghệ RFID vào thực tiễn

Hệ thống kiểm soát ra vào được lưu trữ trong hệ thống kiểm soát truy cập và mỗi người được kết nối bằng một số. Số này được lưu trữ trên thẻ RFID. Nếu hệ thống kiểm soát ra nhận được thông tin từ đầu đọc thẻ, nó sẽ tìm kiếm cơ sở dữ liệu để xem liệu người đó có quyền truy cập hay không. Trong trường hợp này, hệ thống sẽ gửi tín hiệu đến cửa để mở nó.

RFID có thể được sử dụng để xác định khách hàng của cơ sở chăm sóc sức khỏe, động vật trong hệ thống quản lý sinh vật sống, học sinh sử dụng tủ khóa hành lý và taxi yêu cầu tiếp cận khu vực tiếp tân sân bay.

Ngoài ra, công nghệ RFID cũng được ứng dụng vào mạng của hệ thống quản lý sản phẩm trực tuyến của đàn gia xúc cho ăn hoặc vắt sữa một cách tự động, phát hiện nguồn nhiệt tối đa. Kiểm soát giao thông sử dụng RFID trên xe buýt, xe taxi và xe cứu thương để đảm bảo giao thông an toàn và thoải mái đến các điểm dừng xe buýt, xe taxi hoặc hành lang ưu tiên. Các cửa hàng sử dụng RFID để bảo mật và kiểm tra hàng hóa. Các bộ phận vận chuyển sử dụng RFID để theo dõi các gói hàng trong kho và quá trình vận chuyển.

Thẻ RFID, có thể được dán vào bất kỳ sản phẩm nào, từ hộp đựng đồ uống, đế giày, quần jean cho đến trục ô tô. Các công ty chỉ đơn giản sử dụng máy tính để điều khiển sản phẩm từ xa. RFID có thể thay thế công nghệ mã vạch hiện tại vì RFID không chỉ có khả năng xác định nguồn gốc sản phẩm mà còn cho phép các nhà cung cấp và nhà bán lẻ biết chính xác mặt hàng trên bàn và trong kho. Các nhà bán lẻ không còn phải lo lắng về việc kiểm soát hàng tồn kho, sợ bị hiểu nhầm và thống kê về số lượng và sản phẩm mà cửa hàng bán ra. Ngoài ra, họ cũng có thể biết chính xác những gì có trong túi của khách hàng.

Khi RFID được thêm vào sản phẩm, nó ngay lập tức phát ra tín hiệu vô tuyến cho biết vị trí của sản phẩm, trong kho xe đẩy, kho lạnh hoặc tại cửa hàng bán lẻ. Do thiết bị được kết nối với mạng máy tính của cửa hàng nên người bán hàng có thể biết rất rõ sản phẩm được sản xuất khi nào, xuất xưởng, màu sắc, kích thước của sản phẩm; Để bảo quản sản phẩm đúng cách, nên bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ nào?