Ứng Dụng Công Nghệ Mã Vạch và RFID Nhằm Cải Thiện Khả Năng Truy Xuất Nguồn Gốc

Việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm giờ đây có thể được cải thiện đáng kể để tăng năng suất và tính minh bạch, cũng như hiệu quả kinh tế nhờ ứng dụng côn nghệ mã vạch và RFID theo thời gian thực.

4 bước để truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng thực phẩm, các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống cần phải thận trọng, chủ động và chuẩn bị.

Các quy định mới thông qua luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã mang lại sự giám sát ngày càng tăng đối với các hệ thống mà các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng. May mắn thay, các công nghệ hiện đã có sẵn cho phép quản lý tốt hơn các chức năng kiểm kê, kho và phân phối.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách các nhà sản xuất thực phẩm có thể cải thiện khả năng truy nguyên bằng công nghệ mã vạch và RFID.

Sử dụng mã vạch và công nghệ RFID có một số lợi thế chính cho các công ty, bao gồm:

  • Theo dõi lô hàng thực phẩm khi chúng được phân phối từ kho đến đích cuối cùng, cho dù đó là nhà hàng, nhà phân phối hay người tiêu dùng.
  • Ghi lại ngày hết hạn của sản phẩm trong một lô hàng cụ thể, cho dù đó là pallet, thùng chứa, hộp hoặc gói hàng.
  • Nâng cao hiệu quả trong quản lý kho, quản lý giao hàng và phân phối.
  • Loại bỏ chất thải bằng cách giảm mua quá nhiều thành phần hoặc sản phẩm.
  • Trong trường hợp thu hồi, truy tìm nguồn gốc bị nhiễm bẩn trở lại nguồn.

Chúng là gì?

Mã vạch có thể chứa thông tin mở rộng về nội dung của gói, bao gồm:

  • Định danh vị trí.
  • Số nhận dạng sản phẩm, chẳng hạn như mã sản phẩm riêng lẻ, thông tin hóa đơn, số lô và số thứ tự.
  • Đặc điểm sản phẩm.

Công nghệ RFID (ID tần số radio) gắn thẻ các sản phẩm có thể được theo dõi để tìm tem thời gian và hồ sơ giao dịch và, trong một số trường hợp, thậm chí ghi lại nhiệt độ và thông tin môi trường khác.

Mã vạch và thẻ RFID giúp doanh nghiệp theo nhiều cách.

Nâng cao hiệu quả:

Theo dõi và ghi lại thông tin bằng tay có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Thông tin tương tự có thể được tải trực tiếp lên hệ thống máy tính khi mã vạch được quét. Quét các mặt hàng được tải lên xe tải tăng tốc thời gian giao hàng và giảm thời gian nhàn rỗi.

Độ chính xác tốt hơn:

Mã vạch gần như hoàn hảo về độ chính xác của dữ liệu. Các hệ thống thủ công có khả năng có lỗi và thông tin sai lệch có thể nghiêm trọng trong quá trình thu hồi.

Tuân thủ quy định:

Các quy tắc của FSMA yêu cầu các công ty phải có kế hoạch cụ thể để quản lý các sản phẩm và thành phần trong suốt quá trình sản xuất và trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Kiểm soát lô:

Số lô và ngày hết hạn có thể được nhúng vào cả mã vạch và thẻ RFID và được áp dụng ở mặt hàng, gói bên trong, vỏ hoặc cấp độ pallet. Thông tin như vậy giúp cung cấp thông tin chính xác và đảm bảo rằng các quy trình vào / ra trước được sử dụng để đảm bảo độ tươi và giảm chất thải.

Các nhà sản xuất và nhà phân phối cần phải có kế hoạch tại chỗ trong trường hợp thu hồi. Với nhiều công cụ truy xuất nguồn gốc hơn, các công ty thực phẩm có thể giới hạn phạm vi thu hồi bằng cách xác định chính xác các sản phẩm cụ thể, xuống số lô, cần phải thu hồi. Tính đặc hiệu dẫn đến chi phí thấp hơn cho nhà sản xuất và khách hàng.

Quản lý sự phức tạp của các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay đòi hỏi phần mềm đơn giản hóa. Tại Nam Việt Barcode, chúng tôi làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm để xác định các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) giúp tích hợp các hoạt động, bán hàng, tài chính, tiếp thị và các chức năng dịch vụ khách hàng.