Tổng quan về quy trình in flexo

In flexo hay còn gọi là Flexographic là một quá trình in trong đó hình ảnh in được tạo ra trên một tấm cao su mềm (dễ uốn cong theo trục của ống) hoặc tấm photopolymer với hình ảnh in được đặt trên bề phần tử không in. Phần tử in nhận mực và chuyển lên vật liệu in, do mực in có tính đàn hồi cao nên truyền vào vật liệu in sẽ đẹp hơn.

Các sản phẩm in flexo là bao bì, nhãn, bao bì thực phẩm là thế mạnh của in flexo. In Flexo có thể in tem dán trên nhiều chất liệu khác nhau như: lá kim loại cán mỏng, vải, giấy, nền, bìa cứng, giấy bồi, màng Plastic. Sản phẩm màng Plastic rất khó in hoặc giá thành rất cao. Mặc dù có thể in ống đồng, nhưng chi phí của ống đồng là rất cao và yêu cầu in ấn nhiều. In Flexo đáp ứng các yêu cầu như chi phí thấp, khối lượng nhỏ.
Có ba loại máy in flexo, nói chung: máy in chồng đứng, máy in hành tinh và máy in ngang (in-line).

– Máy in tem nhãn mác chồng đứng là loại máy in trong đó bộ phận in nằm chồng lên một hoặc cả hai mặt của khung chính của máy in. Có những ưu điểm:

  • Có nhiều tùy chọn in ấn.
  • Có thể in trên nhiều thứ.
  • Dễ dàng in một hoặc hai trang với tốc độ cao.

– Máy in hành tinh (CI) là một máy in có một trục ép in nằm giữa các đơn vị in, đôi khi được gọi là máy in dạng trống xoay và các bộ phận in nằm xung quanh trục ép. Trục ép có nhiệm vụ nâng đỡ giấy và thiết lập vị trí chồng màu chính xác giữa các bộ phận in, ưu điểm chính của máy in hành tinh là độ chính xác về màu sắc.

– Máy in In-line: chúng có các bộ phận in màu riêng biệt và được xếp thành các đường thẳng và kết nối với nhau bằng một trục chung, chiếm nhiều diện tích làm việc. Chúng được sử dụng để in hộp bìa cứng, hộp giấy và nhiều loại giấy dán tường …
Máy in Flexo có bốn thành phần chính: hệ thống cung cấp vật liệu, bộ phận in, bộ phận sất và bộ phận nhận đầu ra. Trong trường hợp chuyển mực, chỉ xem xét phần in. Có hai loại: 3 trục và 2 trục.

  • Hình dạng 3 trục: ống dẫn mực được làm bằng cao su dẫn mực qua trục anilox, tốc độ quay của ống mực là cố định nhưng tốc độ quay của trục mực khác nhau dẫn đến lô máng mực không chỉ truyền mực qua trục Anilox mà còn trượt lên nó và lau sạch mực dư thừa trên trục Anilox. Lượng mực được phân phối trong hệ thống 3 trục được xác định bởi cấu hình của trục Anilox.
  • Hình dạng 2 trục: không sử dụng ống mực, trục anilox quay trực tiếp trong lô máng mực và loại bỏ mực thừa nhờ dao gạt mực kim loại. Dao gạt song song và nghiêng một góc 30 độ so với đầu trục, dao gạt thực sự điều chỉnh lượng mực cần thiết, nhưng nó sẽ làm mòn dao.

Cấu trúc chung của máy in Flexo

– Lô máng mực (cao su) nằm trong máng chứa và cấp mực loãng, lô máng mực và trục anilox không quay cùng tốc độ, lô máng mực quay chậm dẫn đến việc làm sạch mực thừa trên Anilox. trục. Áp suất và tốc độ giữa trục máng mực và trục anilox khác nhau rất nhiều. Nó sẽ lau mực khỏi bề mặt của trục anilox để mực có thể chỉ còn lại trong các ô đã được đưa vào.

– Trục anilox (trục định lượng mực) được làm bằng kim loại hoặc gốm, bề mặt được đánh dấu các lỗ có nhiệm vụ dẫn một lớp mực mỏng đến máy in. Tần số cell 80-170 lpi. Trục anilox cung cấp lượng mực in mỏng và mịn. Nó thường được đặt ở một góc đối diện với gạt mực để loại bỏ lớp mực trong hệ thống hai trục. Trục anilox có thể có lớp hoàn thiện bằng gốm hoặc chrome. Các lỗ mực trên trục anilox được gia công theo hình chóp đảo ngược. Mật độ của chúng được cho bởi công thức:

  • V = h / 3 (Pa + Ab + VAt.Ab), trong đó:
  • + H là chiều sâu của hình chóp
  • + Độ mở hình chóp
  • + Ab là thể tích của đáy cell chứa mực.

– Số lượng cell mực trên trục anilox được tính bằng BCM. 01 BCM gần 10 microlit. Một đơn vị hợp lú là micrômet ^ 3 / micrômet ^ 2. Tần suất của trục anilox phải cao hơn ít nhất 3-4 lần so với trục được in.

– Ống bản trục in: thường dùng thép và được đặt giữa hai trụ anilox và ống của máy ép. Bản in được gắn vào trục bằng băng keo hai mặt. Máy in nổi trên bề mặt và nhận mực từ trục aniox rồi chuyển xuống vật liệu nền.

– Cuộn Flexo: dùng để dán bản in, cho phép dán từng khu vực và có thể thay đổi bản in tùy theo kích thước bản in.
Trục ép: là một trục kim loại có độ nhẵn và bóng cao. Nó có tác dụng kết nối vật liệu in với bản in.