Tổng hợp các lỗi máy in mã vạch và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy in tem mã vạch, người dùng có thể gặp phải tình trạng máy phát sinh lỗi. Máy in mã vạch bị lỗi có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chỉ khi xác định đúng tình trạng đang xảy đến với máy là gì thì chúng ta mới có thể đưa ra được phương án xử lý chính xác. Ngay sau đây, Nam Việt Barcode xin được tổng hợp đến bạn các lỗi máy in mã vạch có thể gặp phải và cách khắc phục.

1. Lỗi máy in mã vạch in tem trắng trơn, không có nội dung

Lỗi máy in mã vạch chạy ra tem trắng, không có nội dung là một trong số những lỗi thông dụng mà không ít người dùng gặp phải khi sử dụng, có khả năng xảy đến trên cả dòng máy in tem để bàn lẫn công nghiệp.

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân có thể do cách vận hành, vật tư in ấn (giấy decal, mực in) hoặc thậm chí là từ thiết lập tại phần mềm thiết kế tem nhãn.

Ở mỗi lý do dẫn đến lỗi máy in tem này sẽ có hướng giải quyết, khắc phục khác nhau.

2. Lỗi máy in mã vạch in không ra chữ

Trên thực tế, lỗi máy in mã vạch in không ra chữ cũng có khá nhiều người dùng gặp phải. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi quá nghiêm trọng nên bạn không cần phải quá lo lắng, băn khoăn. Có chăng, lỗi này sẽ chỉ khiến bạn mất đôi chút thời gian cho công tác kiểm tra nguyên nhân, cách khắc phục cũng như sẽ làm gián đoạn hoạt động in ấn tem nhãn của bạn tạm thời.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi máy in tem này có thể là do giấy, mực in không tương thích; bản thiết kế tem không đúng với khổ decal đang lắp đặt trên máy, do lắp ngược mặt mực hoặc cũng có thể là do một số những nguyên nhân khác.

3. Lỗi máy in mã vạch không in được

Không in được là một loại lỗi máy in tem mã vạch nghe khá chung chung. Và nếu không xác định được “đúng bệnh” mà thiết bị đang gặp phải thì cũng khá khó để chúng ta có thể đưa ra được hướng “chữa trị” nhanh, chính xác.

Điều đầu tiên bạn cần xem xét đó là chiếc máy in tem của bạn đã được cất lâu ngày, nay đem ra sử dụng mới gặp phải tình trạng này hay chỉ mới hôm qua thôi bạn vẫn còn dùng máy bình thường mà nay máy đã không còn in được nữa.

Ở mỗi tình huống, máy sẽ có các biểu hiện khác nhau như: máy hoàn toàn không lên nguồn, máy báo lỗi, báo đèn đỏ hoặc máy vẫn lên nguồn nhưng khi chọn lệnh in lại không chút phản hồi, không in ấn.

4. Lỗi máy in mã vạch bị mờ

Tem nhãn in ra bị mờ, không rõ nét không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của con tem mà đôi khi còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính chuyên nghiệp của sản phẩm hay thậm chí là ảnh hưởng đến công tác quét mã, quản lý xuất – nhập, thanh toán nếu trên tem có in mã vạch mà mã lại quá mờ khiến máy quét không nhận diện được.

Trên thực tế, lỗi máy in tem này không hẳn là do thiết bị mà còn có thể nằm ở chất lượng của giấy decal, mực in tem mà bạn lựa chọn sử dụng. Khám phá cụ thể về 5 lý do sau và hướng giải quyết chính xác cho từng lý do cụ thể bạn nhé!

5. Lỗi máy in mã vạch bị mất nét

Nhiều người dùng vẫn thường nhầm lẫn giữa máy in mất nét và bị mờ. Nói chính xác thì đây là 2 lỗi máy in tem mã vạch hoàn toàn khác nhau.

Mất nét ở đây sẽ có 2 trường hợp là mất hoàn toàn thông tin được in ra tại một vị trí nhất định trên tất cả các con tem được in ra ngay tại vị trí đó. Trường hợp 2 tem là tem in ra bị mất nét tại những vị trí khác nhau, có thể là theo đường xéo.

Các nguyên nhân dẫn đến có thể kể tới như: mực bị nhăn, đầu in và trục roller máy bị dơ hoặc tệ hơn là đầu in máy bị xước.

6. Lỗi máy in mã vạch bị lệch

Đây là một trong những lỗi máy in tem mã vạch dễ nhận thấy nhất. Biểu hiện là nội dung không nằm vừa vặn trên bề mặt tem in mà có thể bị nhỏ hơn hoặc tràn ra bên ngoài. Thông thường, đây không phải là lỗi do máy mà là do cách vận hành của người dùng chưa đúng. Hoặc chưa hiểu về sự tương thích giữa file thiết kế tem cùng kích thước tem của cuộn decal lắp trong máy. Lỗi này khắc phục khá đơn giản và không phải mất nhiều thời gian, công sức của người vận hành.

7. Lỗi máy in mã vạch không nhận giấy

Lỗi này thường gặp nhất với người dùng mới tiếp xúc và sử dụng thiết bị trong thời gian đầu, chưa quen với thao tác thay lắp giấy decal sao cho chính xác khiến cho máy không nhận được giấy.

Để khắc phục lỗi này, trước hết bạn cần nắm được thao tác lắp giấy sao cho chuẩn. Kế đến là thực hiện Calibration. Tùy thuộc vào dòng máy bạn đang dùng thuộc thương hiệu nào mà thao tác calibration cũng sẽ được thực hiện khác nhau.

8. Lỗi máy in mã vạch báo đèn đỏ

Với lỗi báo đèn đỏ sẽ có sự khác nhau trong phương thức báo lỗi giữa dòng máy in tem để bàn và máy in tem công nghiệp, và thậm chí là cách khắc phục cũng có sự khác biệt giữa các dòng máy của từng thương hiệu. Có thể cùng một lỗi giống nhau nhưng ở máy in mã vạch RING (Autonics) sẽ có cách gọi tên lỗi khác với máy in mã vạch RING và khác với máy in GoDEX, Honeywell,..

Vậy nên, để chắc chắn về việc nhận định đúng lỗi và cách khắc phục, bạn có thể tham khảo ngay bài viết chia sẻ sau hoặc liên hệ đến nhà cung cấp máy của mình.

Như trên là 8 lỗi cơ bản mà người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng máy in mã vạch. Ngoài những lỗi cơ bản trên thì còn có những lỗi đặc biệt khác mà ở mỗi dòng máy thuộc các thương hiệu khác nhau sẽ có cách thức báo lỗi khác nhau.

Nếu chẳng máy thiết bị gặp lỗi trong quá trình vận hành thì trước hết bạn đừng quá lo lắng mà hãy thật bình tĩnh để tìm hiểu xem máy đang gặp phải lỗi gì hoặc liên hệ ngay cùng nhà cung cấp thiết bị cho bạn. Tuyệt đối không tự ý tháo lắp máy khi chưa biết nguyên nhân, khi không nắm rõ về kỹ thuật hoặc không có sự hướng dẫn từ các kỹ thuật viên. Bởi việc tự ý tháo lắp máy sẽ ảnh hưởng đến chính sách bảo hành mà bạn nhận được.

Mua hàng tại Nam Việt barcode để được hỗ trợ khắc phục lỗi nhanh chóng, chính xác

Trường hợp mua hàng tại Nam Việt Barcode, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm máy in tem mã vạch được chúng tôi phân phối là hàng chính hãng với đầy đủ CO, CQ. Bảo hành 12 tháng theo đúng chính sách của hàng. Tặng kèm đến bạn phần mềm thiết kế tem nhãn miễn phí, sử dụng trọn đời.