SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẦU IN NGHIÊNG VÀ ĐẦU IN PHẲNG

Máy in hiện tại của bạn đang sử dụng thuộc loại công nghệ in nào đầu in nghiêng (Near Edge) hay đầu in bằng (Flat Head), sự khác nhau của chúng như thế nào bạn đã nắm rõ? Bạn có quan tâm và muốn tìm hiểu không? Hãy cùng Nam Việt Barcode tìm hiểu thêm đôi nét về sự khác nhau của hai đầu in này.

Sự khác biệt giữa đầu in bằng (Flat Head) và đầu in nghiêng (Near Edge) là trong cách đầu in tiếp xúc với ribbon mực in và các phương tiện truyền thông như giấy decal, tem nhãn, thẻ…
Với công nghệ đầu in bằng(Flat Head), đầu in sẽ nằm phẳng và song song với các phương tiện truyền thông và ribbon mực in, với công nghệ này đầu in và ribbon sẽ song song hành cùng nhau trong một quãng đường dài trước khi tách ra.

Với công nghệ in nghiêng (Near Edge) hay còn gọi là in góc cạnh gần, cạnh gần mép, đầu in tiếp xúc với ribbon và phương tiện truyền thông ở một vị trí rất ngắn trước khi tách ra, vị trí đầu in nằm nghiêng một góc 45° so với ribbon mực in và phương tiên truyền thông. Với công nghệ này đòi hỏi ruy băng in truyền nhiệt hay còn gọi là mực in mã vạch phải được thiết kế đặc biệt để xử lý liên lạc giữa đầu in góc cạnh và các liên kết nhanh ribbon và phương tiện truyền thông. Đây là lý do tại sao bạn cần biết và phân biệt giữa đầu in nghiêng và đầu in phẳng mà chọn lựa ribbon mực in cho phù hợp.

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG ĐÚNG RIBON MỰC IN CHO CÁC DÒNG MÁY ĐẦU IN NGHIÊNG ?

Trong lĩnh vực mã hóa thông tin in chuyển nhiệt, đầu in phẳng thường được coi là chậm và cũ, trong khi đó một số hãng như Avery Dennison, Toshiba và Source Technologies đã sử dụng công nghệ đầu in nghiêng chất lượng, nhanh và ổn định hơn.

 

Cả hai đầu in đều sử dụng công nghệ tương tự nhau, ở đó hình ảnh in trên nhãn, tem được tạo ra từ nhiệt và áp lực của đầu in lên mực in ribbon và bề mặt nhãn in. Khi nhiệt ở đầu in đủ lớn đầu in sẽ tiếp xúc với mực in lên mặt nhãn làm tan chảy lớp mực dính chặt lên mặt nhãn.

Đầu in được làm từ vật liệu caremic- là vật liệu cứng gấp 4 lần thép, dẫn nhiệt tốt, có các phần tử nhiệt, số lượng phẫn tử trên mỗi inch đầu in sẽ là độ phân giải của máy in. Khi mực in ribbon và nhãn đi di chuyển qua đầu in các phần tử này được bật tắt theo tín hiệu in chuyền từ máy tính để in hình lên nhãn in.


Tuy công nghệ in giống nhau nhưng có sự khác biệt quan trọng về điểm đặt đầu in. Như tên gọi của nó, đầu in bằng(Flat Head),  được đặt bằng với nhãn in. Các phần tử nhiệt được thiết kế đảm bảo tiếp xục nhẹ và nhanh chóng với mực in. Điều này làm cho mực in có thể dính lên nhãn in trong khoản ngắn sau khi qua vị trí đầu in.

Đầu in nghiêng(Near Edge), nghiêng một góc so với nhãn in và mực in ribbon, các phần tử nhiệt trên đường thẳng của đầu in, và in mực ribbon dính vào nhãn ngay vị trí đầu in.

Chú ý :  mực in ribbon cần phải đáp ứng nhanh hơn khi giải phóng mực bằng máy in nghiêng. Các nhà sản xuất mực in ribbon truyền nhiệt làm cho các ribbon mực in đặc biệt được thiết kế cho các ứng dụng này – không nên thử trên một máy in nghiêng với ribbon thông thường