So sánh RFID và công nghệ QR Code ứng dụng trong quản lý kho hàng

Công nghệ RFID và mã QR code có điểm gì chung?

  • Cả hai công nghệ này đều được sử dụng rộng rãi để quản lý tài sản và theo dõi hàng tồn kho.
  • RFID và mã QR code là hai phương pháp theo dõi tài sản để xác định và thu thập thông tin. Thông tin được nhập và lưu trữ trên mã QR và thẻ RFID có thể được đọc bởi các thiết bị khác.

Điểm khác biệt giữa ứng dụng RFID vs QR code trong quản lý kho hàng

So sánh  RFID  QR code 
Phương thức đọc Sóng vô tuyến Máy quét quang
Đường ngắm Không cần
Thiết bị quét Dùng thiết bị chuyên biệt như máy Handy / Zebra… Dùng iphone hoặc thiết bị Handy để đọc mã QR code
Khoảng cách đọc  Khoảng cách đọc xa  (từ 0.5 – 30m) Khoảng cách đọc gần (1m)
Khả năng đọc mã vạch trong điều kiện mã vạch bị che khuất Quét/scan/đọc tất cả các mã vạch trong vùng sóng bất kể bị che khuất. Chỉ có thể quét/scan/đọc mã vạch trong tầm nhìn của thiết bị (trong vùng quét).
Tốc độ đọc  Có thể quét và đọc nhiều thẻ một lúc với tốc độ nhanh Mỗi lần quét chỉ đọc được 1  mã
Độ chính xác Tín hiệu truyền kém khi qua kim loại hoặc chất lỏngCó hiện tượng xung đột đầu đọc khi hai tín hiệu trùng nhau ở gần nhau và thẻ không thể phản hồi cả 2

Có thể xảy ra lỗi khi thẻ RFID bị lỗi/ hỏng hóc

Độ chính xác cao
Chi phí đầu tư Giá thành cao do doanh nghiệp phải đầu tư thêm thẻ RFID và thiết bị chuyên dụng Chi phí đầu tư rẻ hơn (đầu tư máy đọc mã QR Code và máy in)
Cách thức để nhập/xuất kho Thiết bị đọc RFID thường được lắp ở cửa kho. Khi sản phẩm đi qua cửa kho, đầu đọc thẻ RFID sẽ đọc tất cả các thẻ RFID được gắn trên sản phẩm, kể cả khi không nhìn thấy chúng. Dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển trực tiếp đến máy chủ để đối chiếu, so sánh số lượng nhập/xuất kho và tạo phiếu nhập kho mới.  Kể từ thời điểm này, sản phẩm được quản lý thông qua thẻ RFID được gắn trên sản phẩm. Khi cần nhập/ xuất kho, thủ kho sử dụng máy handy (đã tích hợp phần mềm quản lý kho)  để quét mã trên thùng / pallet.Thông tin sẽ được kết nối với phần mềm để tự động tạo phiếu nhập/xuất hàng hóa.
Kiểm kê kho  Nhờ ưu điểm về khả năng đọc số lượng lớn và chính xác, RFID giúp nhân viên kho có thể dễ dàng kiểm kê hàng hiệu quả và tiết kiệm tới 50% thời gian kiểm kê so với phương pháp truyền thống Nhân viên kiểm kê bằng cách quét từng mã QR code trên hàng hóa.
Khả năng truy xuất nguồn gốc  Có khả năng truy xuất nguồn gốc Có khả năng truy xuất nguồn gốc

Doanh nghiệp nên chọn ứng dụng RFID hay QR Code để bảo mật kho hàng?

Để trả lời câu hỏi nên sử dụng RFID hay QR code trong quản lý hàng tồn kho, trước tiên doanh nghiệp phải hiểu rõ tính năng, lợi ích và hạn chế của từng công nghệ. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ hiện trạng kho bãi, kinh phí đầu tư đồng thời nhờ các đơn vị tư vấn tăng chi phí, công việc, hiệu quả… theo tình hình kinh doanh…