Công nghệ Rfid tag

Định nghĩa về Rfid Tag

Rfid tag là một loại hệ thống theo dõi sử dụng các thẻ thông minh để xác định các đối tượng. RFID là viết tắt của “radio thông tin” và do đó, thẻ RFID sử dụng công nghệ truyền thông. Các sóng vô tuyến này truyền thông tin từ huy hiệu đến một đầu đọc, sau đó truyền thông tin đến hệ thống máy tính RFID. Rfid tag thường được sử dụng cho các sản phẩm, nhưng cũng có thể được sử dụng để theo dõi ô tô, vật nuôi và thậm chí cả bệnh Alzheimer.

Cách hoạt động của Rfid Tag

Rfid tag hoạt động bằng cách gửi và nhận thông tin qua ăng-ten và vi mạch, còn được gọi là mạng không dây hoặc tín hiệu kỹ thuật số. Lỗ trên đầu đọc RFID được ghi lại với bất kỳ thông tin nào mà người dùng muốn.

Có hai loại thẻ RFID chính: hoạt động bằng pin và thụ động. Như tên của nó, Rfid tag được gắn vào pin được kết nối làm nguồn điện, nhưng thẻ RFID thụ động thì không, mà hoạt động bằng cách sử dụng pin. Dữ liệu điện tử được gửi từ đầu đọc thẻ RFID. Ngoài ra còn có các thẻ RFID chạy bằng pin.

Thẻ RFID trung tính sử dụng ba chế độ truyền chính: 125 – 134 KHz, còn được gọi là tần số thấp (LF), 13,56 MHz. Còn được gọi là trường gần tần số cao (HF) (NFC), ở 865 – 960 MHz, còn được gọi là Tần số cực cao (UHF). Tần suất nó được sử dụng ảnh hưởng đến kích thước của dòng. Khi bộ đọc phát hiện Rfid tag không hoạt động, bộ đọc sẽ gửi tín hiệu đến thẻ, tín hiệu này đủ để chip trên ăng-ten gửi lại thông tin cho bộ đọc. Người đọc gửi thông tin này trở lại chương trình máy tính RFID để biết chi tiết. Có hai loại thẻ RFID chính thụ động: thẻ khảm và thẻ rắn. Lớp phủ thường khá mỏng và có thể được giữ cố định trong khi con dấu rắn, như tên gọi của nó, được làm bằng vật liệu bền như nhựa hoặc kim loại.

Hoạt động của thẻ Rfid Tag ra sao

Rfid tag hoạt động sử dụng một trong hai tần số chính – 433 MHz hoặc 915 MHz – để truyền thông tin. Có ba phần chính, bao gồm thẻ, ăng-ten và bộ dò hỏi. Pin có trong thẻ RFID hoạt động sẽ có tuổi thọ từ 3-5 năm. Khi hết pin, thiết bị sẽ cần được thay thế vì không thể thay pin được nữa. Có hai loại thẻ RFID chính hoạt động: tín hiệu và bộ phát đáp. Các tín hiệu gửi tin nhắn ping vài giây một lần và dấu hiệu của chúng được đọc từ cách xa hàng trăm mét. Vì họ thường xuyên gửi dữ liệu nên pin của họ hao nhanh hơn. Giống như việc chuyển thẻ RFID, người đọc phải sử dụng bộ phát đáp để truyền thông tin. Ngay trong phần giới hạn của trang, trước tiên người đọc phải gửi một tin nhắn đến bộ phát đáp, nó sẽ chuyển hướng thông tin cần thiết. Vì chúng chỉ nhấp nháy khi chúng ở gần đầu đọc, bộ phát đáp của pin hoạt động tốt hơn tín hiệu.

Ví dụ về Rfid Tag

Vì RFID chủ động truyền tín hiệu liên tục nên đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm khả năng giám sát cập nhật. Ví dụ như trong các ứng dụng theo dõi xe và thu phí đường bộ theo thời gian thực. Chúng là những sản phẩm đắt tiền, nhưng chúng cung cấp phạm vi đọc dài, có thể tốt hơn tùy thuộc vào ứng dụng. Thẻ RFID thụ động là một lựa chọn rẻ hơn nhiều so với thẻ RFID hoạt động và có giá khoảng 20 xu mỗi thẻ. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi đấu thầu, quản lý tệp và kiểm soát truy cập. Mặc dù thẻ RFID thụ động không yêu cầu đường nhìn trực tiếp với đầu đọc RFID, nhưng nó có phạm vi đọc ngắn hơn nhiều so với thẻ RFID chủ động. Chúng nhỏ, nhẹ và có thể tồn tại suốt đời.
Vì thẻ RFID chủ động có thiết kế lớn hơn và mạnh mẽ hơn thẻ RFID thụ động nên chúng phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu độ bền. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống phát đáp thanh toán phí, ứng dụng theo dõi hàng hóa và thậm chí cả các thiết bị được sử dụng để theo dõi người.

Nhược điểm của Rfid Tag

Rfid Tag không tuyệt vời so với các thẻ theo dõi khác vì nhiều lý do khác nhau. Một số vấn đề RFID liên quan đến nhiều vấn đề kỹ thuật và bảo mật. Bởi vì RFID tag không thể phân biệt giữa các đầu đọc, hầu hết mọi người có thể đọc thông tin sau khi rời khỏi chuỗi cung ứng ban đầu. Bởi vì đầu đọc RFID rất linh động và sự lựa chọn của nhiều thẻ cũng vậy, những kẻ lừa đảo có thể thu thập thông tin mà chúng không có quyền truy cập. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thu thập thông tin nhạy cảm tiềm ẩn mà họ không biết. Một mối quan tâm bảo mật khác đối với người tiêu dùng là thẻ RFID có thể được liên kết với thẻ tín dụng cá nhân, tạo ra khả năng trộm cắp và gian lận.

Từ quan điểm công nghệ, Rfid Tag phần lớn rất khó vì không có tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn công nghiệp thực sự. Bởi vì chúng hoạt động trên tần số vô tuyến, thẻ RFID và hệ thống của chúng cũng có thể dễ bị ảnh hưởng hoặc nhiễu, làm giảm công dụng của chúng. Điều này dẫn đến thời gian quay vòng hàng hóa lâu hơn và giảm năng suất ở cả kho và kho.

Những sự cố ngoài ý muốn của thẻ Rfid Tag

Ngoài ra còn có các vấn đề về tín hiệu tiềm ẩn với hệ thống sản phẩm RFID. Bao gồm va chạm, khi tín hiệu đến từ hai đầu đọc trở lên và nhiễu từ ô tô, nước hoặc các từ trường khác do khu vực xung quanh gây ra. Hệ thống Rfid tag cũng cần nhiều thời gian và nỗ lực để cải thiện. Các công ty phải kiểm tra các hệ thống phần cứng và bo mạch khác nhau để tìm ra cái tốt nhất, có thể mất hàng tháng để sửa chữa. Ngoài chi phí của bản thân hệ thống RFID, chẳng hạn như thẻ RFID và phân tích, việc tăng thời gian và dịch vụ cũng đồng nghĩa với việc tăng chi phí. Những loại sự cố này thường được tránh bằng cách sử dụng tính năng chặn mã, đó là lý do tại sao chúng là một lựa chọn quản lý sản phẩm và thu thập dữ liệu cho nhiều công ty.