Quy trình in decal tem nhãn sản phẩm đúng tiêu chuẩn

Quá trình tạo ra các nhãn decal thương hiệu đẹp, ấp tượng và hấp dẫn là rất phức tạp. Để tránh tốn quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp, dưới đây là các bước thiết kế và in tem nhãn.

Bước 1: Định vị nhãn tem ở đâu

Bước đầu tiên để có một nhãn sản phẩm tốt, dựa trên sản phẩm thực tế, là tìm vị trí phù hợp để dán nhãn.

Vị trí dán phải đảm bảo:

  • Người dùng có thể dễ dàng đọc và xem tất cả nội dung ghi trên nhãn.
  • Nơi thu hút nhiều khách hàng tạo ấn tượng lớn nhất.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Nhãn có thể được dán bên ngoài gói hoặc đặt bên trong gói, thường được làm bằng vật liệu trong suốt như thủy tinh, giấy bóng, hoặc nhựa trong (với điều kiện nhãn không làm sản phẩm trong bao bì bị ảnh hưởng tới chất lượng) thì tem nhãn sản phẩm có thể đặt ở bên trong.

Bước 2: Thiết kế tem nhãn

Thiết kế nhãn đẹp, hấp dẫn và đầy đủ thông tin là chìa khóa để thu hút sự chú ý của khách hàng. Để thiết kế một tem nhãn đẹp, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Màu sắc:

Màu sắc nổi bật không phải lúc nào cũng là cách duy nhất để tạo ấn tượng mà bạn cần biết cách chọn màu phù hợp, đúng chất lượng, đúng sản phẩm tiêu thụ để tạo nên chất lượng riêng không dễ nhầm lẫn.

Kích thước:

Kích thước của nhãn phải phù hợp với đặc tính của sản phẩm hoặc bao bì.

Biểu mẫu:

Bằng cách sử dụng một hình thức khác thường, bạn thực sự có thể thu hút sự chú ý đến thương hiệu của mình. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của việc thiết kế biểu mẫu, điều này đòi hỏi một khoản đầu tư kinh tế ban đầu và có thể kèm theo rủi ro.

Biểu mẫu của các tem nhãn với nhiều thiết kế rất đa dạng để thu hút khách hàng

Hình ảnh:

Hình ảnh là cách để nhà sản xuất truyền tải thông điệp quảng cáo đến người tiêu dùng. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nghệ thuật đồ họa và nghệ thuật nhiếp ảnh, hiện nay thiết kế tem nhãn càng có nhiều lợi thế hơn vì có nhiều hỗ trợ.

Nội dung:

Khách hàng cho biết họ chỉ có vài giây để lướt qua các sản phẩm trong khi mua sắm và chỉ có đủ thời gian để đọc một vài từ. Vì vậy, các từ thể hiện trên tem nhãn sản phẩm phải ngắn gọn và được thiết kế để dễ đọc. Đối với các từ quan trọng, bạn nên sử dụng cỡ chữ lớn hơn một chút để có thể đọc được chúng trong vòng vài bước chân.

Nhãn sản phẩm thường có các nội dung như: tên sản phẩm, mã vạch, logo, thương hiệu, thông tin ngày sản xuất, công dụng, cách sử dụng, số lượng, ngày hết hạn… tùy theo từng sản phẩm. Bạn có thể chọn tất cả hoặc một số thông tin quan trọng nhất để đưa vào nhãn.

Nội dung của các tem nhãn phải được thiết kế rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu.

Font chữ:

Bạn nên chọn những ký tự dễ đọc nhưng đừng quá thô, lắt léo nhưng đừng quá cầu kì.

Ngôn ngữ:

Nội dung bắt buộc hiển thị trên nhãn sản phẩm phải là tiếng Việt, trừ khi được phép viết bằng ngôn ngữ khoa học có gốc Latinh.

Bước 3: In tem nhãn

Trước khi gửi nó đến một công ty in ấn, bạn phải suy nghĩ về các vật liệu được sử dụng để làm ra nó.

  1. Chọn chất liệu phù hợp nhất để in dòng sản phẩm: decal giấy, decal nhựa, decal vải, decal xi bạc, v.v.
  2. Lựa chọn giữa cán bóng hoặc cán mờ: cán mờ hoặc laminate luôn mang lại cho nó một vẻ đẹp sang trọng và cổ điển, trong khi lớp phủ bóng mang lại một số hiệu ứng phụ cho tem nhãn làm cho tem nhãn sáng bóng, phản chiếu mọi ánh nhìn.
  3. Chọn các công nghệ in phù hợp:  In Offset, in lưới, in phun.
  4. Chọn loại mực phù hợp: Hiện nay bạn có thể chọn từ nhiều loại mực khác nhau trên thị trường, từ mực resin, wax in mã vạch, mực in mã vạch, v.v. Mực phải được lựa chọn để phù hợp với chất liệu và công nghệ in.

Phương pháp in lưới:

Nó thường được áp dụng trong các đơn vị in ấn số lượng nhỏ. Tuy nhiên, quy trình in này chỉ in được từ 1 đến 2. Bạn cần chú ý chữ hay hình ảnh in trên decal không được quá nhò.

Phương pháp in phun:

In phun hay còn gọi là quy trình in kỹ thuật số, dựa trên nguyên lý Computer to Press – công nghệ in lấy ngay.

Một phần quan trọng của quá trình in phun này là tệp được chuyển trực tiếp từ hệ thống điều khiển máy tính đến máy in sau khi đã qua ứng dụng RIP. Trong trường hợp các bản in kỹ thuật số lớn, hệ thống tệp được sử dụng không khác gì các loại bản in kỹ thuật số khác.

Phương pháp in này sử dụng các định dạng tham chiếu như Pdf, Ps, Eps, Tiff, Jpg, nhưng phổ biến nhất là định dạng Tiff. Tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm được xuất bản mà tệp đầu ra sẽ có độ phân giải khác nhau.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ in kỹ thuật số là thời gian giao hàng nhanh chóng; Quy trình in linh hoạt với nhiều loại giấy, in lấy ngay, loại bỏ các cấp trung gian như chế bản, phân tích bản nên tiết kiệm chi phí.

Phương pháp in offset:

Với phương pháp in offset, một hình ảnh của phương pháp in này sẽ bị dính mực khi được ép vào một tấm cao su (hay còn gọi là tấm offset) sau đó ép từ tấm cao su này lên giấy. Khi được sử dụng với kỹ thuật in thạch bản, kỹ thuật này ngăn nước xâm nhập vào giấy cùng với mực.

Sử dụng công nghệ in Offset sẽ cho chất lượng hình ảnh cao hơn, sắc nét và sạch hơn so với in trực tiếp từ in trên giấy, do lớp đệm cao su được phủ đều lên bề mặt cần in. Khả năng in trên nhiều bề mặt, kể cả các bề mặt không bằng phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy nhám).

Hơn nữa, việc sản xuất bản in dễ dàng hơn, bản in bền hơn do không phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần in. In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại. Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng in offset là tờ in ra phải giống mẫu về màu sắc và tờ in phải đồng đều (không bị biến động màu) trong suốt quá trình sản xuất.

Ngoài những vấn đề trên thì bạn cũng cần một chiếc máy in phù hợp và sau khi in xong bạn cần gia công các thương hiệu để trở nên đẹp hơn, bền hơn,….

Bước 4: Gia công, đóng gói và dán tem nhãn lên sản phẩm

Sau khi in tem, bạn tiến hành gia công, trường hợp này bạn có thể cán bóng hoặc cắt theo đường khâu đúng như các loại tem để tem được lâu và đẹp hơn.

Sau khi tem đã được in ấn dễ dàng, công việc cuối cùng là dán tem lại như mô tả và khi cần thiết có thể tháo ra để dán keo hoặc dán lên các sản phẩm hiện có.

Nếu các mô hình được làm bằng nhãn decal, bạn chỉ cần cạo chúng bằng keo trên sản phẩm, nếu chúng làm bằng chất liệu khác, bạn có thể cần keo, đinh tán hoặc vít để cố định sản phẩm đóng gói.