QUẢN LÝ BÁN LẺ BẰNG RFID

Nếu bạn đã chú ý đến công nghệ bán lẻ gần đây – đặc biệt là trong ngành may mặc – bạn đã có thể nghe mọi người nói về RFID . Nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng các nhà bán lẻ sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến điện (RFID) vào năm 2017 tăng 39 phần trăm so với năm 2016 , tăng đáng kể. Vì vậy, tại sao có rất nhiều nhà bán lẻ quyết định đầu tư áp dụng RFID? Bởi vì tương lai của bán lẻ omnichannel có thể được xây dựng trên công nghệ này. Việc sử dụng máy in mã vạch để in tem mã vạch và dán vào sản phẩm đã không còn nữa. Thay vào đó là sử dụng các thẻ RFID để tối ưu hóa quản lý hàng hóa hơn.

Thẻ RFID và độc giả có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra trong các cửa hàng và giúp giữ cho khách hàng hài lòng cùng một lúc. Việc áp dụng RFID là một xu hướng có thể sẽ tiếp tục, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm khả năng biết được nơi ở đâu, đến cửa hàng của nhân viên một cách khôn ngoan và để cải thiện điểm mấu chốt.

Xu thế ứng dụng RFID trong nghành bán lẻ

Thẻ RFID giúp thông báo chính xác hàng tồn kho Các cửa hàng bán lẻ và gạch có rất nhiều thứ để theo dõi. Các cửa hàng có đầy đủ các sản phẩm và hàng hóa mới vẫn tiếp tục. Việc kiểm kê chính xác là rất quan trọng, không chỉ để giữ cho hoạt động hoạt động trôi chảy mà còn giúp khách hàng hài lòng. Nếu khách hàng không thể có mặt hàng mà họ muốn trong một cửa hàng, họ có thể sẽ hướng tới một nhà bán lẻ khác để tìm nó. Thậm chí tệ hơn, hãy tưởng tượng một khách hàng đã thấy trên trang web của doanh nghiệp rằng một cửa hàng có sản phẩm họ muốn, nhưng đã đến cửa hàng để phát hiện ra thông tin đó là không chính xác.

Thời gian thực, hàng tồn kho chính xác ngăn ngừa các loại rủi ro. Khi các nhà bán lẻ có dữ liệu chính xác, họ có thể nhanh chóng tìm thấy mặt hàng ở phía sau, tự tin đăng các mặt hàng trực tuyến ngay cả khi họ chỉ có một lượng hàng tồn kho nhỏ và sẵn sàng mua hàng trực tuyến, mua hàng tại cửa hàng – mua bán lẻ. Với dữ liệu chính xác, các nhà bán lẻ và khách hàng đều có được tính linh hoạt trong thời gian và nơi mua hàng xảy ra.

RFID đang trở nên dễ dàng hơn Khái niệm công nghệ RFID không phải là mới, nhưng chúng ta đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong bán lẻ hiện nay một phần bởi vì giá cả có thể là đúng. Năm 2003, thẻ RFID tốn khoảng một đô la (không phải là một khoản không đáng kể nếu bạn cho rằng các nhà bán lẻ cần phải đặt một thẻ cho tất cả các mặt hàng), nhưng bây giờ giá đã giảm xuống còn khoảng 10 xu. Mục tiêu cho các công ty công nghệ là cho các thẻ RFID để đạt được một penny mỗi, có thể dẫn đến việc áp dụng rộng rãi hơn nữa.

Các nhà bán lẻ cũng có thể chọn từ nhiều máy quét và cảm biến để đọc thẻ RFID. Các thiết bị cầm tay thường ít tốn kém hơn so với các cảm biến cố định ở phía trước, nhưng các giải pháp RFID cố định lại tỏ ra hiệu quả về mặt chi phí trong thời gian dài vì chúng có thể giúp tự động hóa toàn bộ quá trình và giảm chi phí lao động . Các nhà bán lẻ có thể lựa chọn các thiết bị RFID thích hợp nhất từ các tùy chọn này dựa trên chi phí, dễ sử dụng và cách bố trí cửa hàng.

Nhân viên có thể dành thời gian một cách khôn ngoan Thời gian của nhân viên là rất có giá trị, vì vậy việc có các nhân viên bán hàng dành thời gian vào các công việc quan trọng nhất (như hỗ trợ khách hàng) là thích hợp hơn. Bởi vì công nghệ RFID tăng tốc độ tồn kho và ngay lập tức có thể theo dõi các mục, nó giải phóng các cộng sự để dành thời gian tương tác với người trong các cửa hàng.

Những hiểu biết thu được từ công nghệ RFID cũng có thể giúp nhân viên làm tốt hơn công việc của họ. Dữ liệu RFID có thể thông báo cho nhà bán lẻ về các vị trí sản phẩm hiệu quả nhất, đề xuất bố trí cửa hàng lý tưởng và tiết lộ sản phẩm nào phổ biến nhất. Tất cả thông tin đó sẽ giúp các cửa hàng liên kết tạo ra cửa hàng tốt nhất có thể và bán sản phẩm cho người mua sắm.

Tối ưu chi phí doanh nghiệpNhững nhà bán lẻ thành công nhất có xu hướng nhanh nhẹn nhất. Họ đã chuẩn bị để tương tác với khách hàng bất cứ nơi nào khách hàng của họ mua hàng, cho dù đó là trong cửa hàng, trên trang web hoặc qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Công nghệ RFID và công nghệ bán lẻ phản hồi liên quan giúp các nhà bán lẻ có thể theo dõi mọi thứ một cách nhanh chóng và chính xác hơn, đây là một khả năng chính trong một ngành công nghiệp mà khách hàng mong đợi các mặt hàng họ muốn có sẵn khi nào và ở đâu họ muốn.

Bằng cách giảm các sự không chính xác, giảm chi phí liên quan đến việc giám sát hàng tồn kho và làm hài lòng khách hàng bằng cách cung cấp các mặt hàng mà họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng, các nhà bán lẻ có thể thấy ROI được cải thiện cho RFID, ngoài tính linh hoạt được cải thiện. Những cải tiến này có thể dẫn đến các doanh nghiệp bán lẻ chuyển đổi.

Quản lý hàng tồn kho RFID đã được hưởng rất nhiều báo chí tích cực gần đây khi việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ tăng vọt. Với nghiên cứu cho thấy 39% số nhà bán lẻ sử dụng RFID vào năm 2017 trong năm 2016 thì không có gì ngạc nhiên khi công nghệ này là một điểm nói chuyện rất lớn.

Với các thẻ RFID cho các nhà bán lẻ những hiểu biết sâu sắc hữu ích về những gì có trong các cửa hàng cũng như cải thiện dịch vụ khách hàng. Với tất cả các sản phẩm được tìm thấy trong một cửa hàng điển hình, việc giữ hàng tồn kho chính xác là cần thiết. Bên cạnh các vấn đề nhức nhối hàng tồn kho không đúng có thể gây ra cho việc quản lý, khách hàng sẽ đứng đầu đối thủ cạnh tranh nếu họ không thể tìm thấy những gì họ cần.

Các nhà bán lẻ có quyền truy cập vào dữ liệu chính xác thời gian thực có một điểm đáng chú ý và những người thực hiện bước này hơn nữa bằng cách cung cấp cho khách hàng một cách để mua sản phẩm trực tuyến và sau đó chọn chúng trong cửa hàng có thể cung cấp mức độ linh hoạt mới.

Chu trình quản lý bán lẻ bằng RFID - Trackify
Chu trình quản lý bán lẻ bằng RFID 

RFID ngày càng giảm giá và được sử dụng nhiều hơn:

Một yếu tố khác làm tăng trưởng mạnh mẽ của RFID trong những năm gần đây là khả năng chi trả của nó ngày càng tăng. Các thẻ RFID tốn khoảng một đô la vào năm 2003, một mức giá nhanh chóng được cộng thêm nếu một nhà bán lẻ muốn thêm một thẻ vào mỗi mặt hàng trong cửa hàng. Mức giá này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 10 cent, làm cho nhiều công ty trở nên khả thi hơn. Nó chỉ có khả năng để có được tốt hơn từ đây; các công ty công nghệ cao đã đặt ra một mục tiêu để nhận được giá của các thẻ RFID xuống một cent mỗi, điều này sẽ làm tăng việc áp dụng nó hơn nữa.

Các độc giả cho các thẻ này cũng đang trở nên hợp lý hơn. Mặc dù các thiết bị cầm tay có thể được mua với chi phí rất hợp lý, nhưng nhiều nhà bán lẻ đang nhận thấy các giải pháp RFID cố định là một sự đầu tư tốt hơn về lâu dài nhờ khả năng tự động hóa toàn bộ quy trình và giảm chi phí lao động. Hơn hết, với khả năng tăng khả năng kiểm kê và theo dõi sản phẩm của RFID, nhân viên có nhiều thời gian hơn để tương tác với khách hàng và thực hiện các công việc khác.

Các thành phần chính trong hệ thống

 • Thẻ RFID: Thẻ RFID có thể được gắn vào bất kỳ bề mặt vật lý nào – từ nguyên liệu thô và linh kiện đến dụng cụ cầm tay và thiết bị di động lớn. Mỗi thẻ có một ID, mang dữ liệu về một đối tượng mà thẻ được gắn vào.
 • Đầu đọc RFID: Có thể là thiết bị cầm tay hoặc cố định. Với thiết bị cố định sẽ đi kèm Anten RFID được gắn tại các vị trí cửa kiểm soát vào ra, hoặc tại đầu mỗi khu vực, kệ hàng, … Các thiết bị đầu đọc này sẽ nhận tín hiệu ID của các thẻ RFID và truyền chúng đi, cũng như dữ liệu về vị trí của đầu đọc và thời gian đọc. Thông tin này gửi đến máy chủ tại trung tâm để lưu trữ và xử lý.
 • Máy chủ xử lý: Nhận các thông tin từ đầu đọc cố định cũng như thiết bị di động. Xử lý thông tin tùy nghiệp vụ của từng khách hàng hoặc gửi thông tin tới các hệ thống cần tích hợp khác như ERP, SCM, CRM
Trackify
Kiểm kê thông minh với RFID

Chức năng hệ thống

 • Tổng hợp dữ liệu hàng tồn kho và hợp nhất nó thành các biểu đồ.
 • Tự động báo cáo dữ liệu hàng tồn kho.
 • Cung cấp thông báo cảnh báo khi hàng tồn kho dưới ngưỡng chấp nhận được (quản lý JIT hàng tồn kho trong kho).
 • Cung cấp thông báo cảnh báo về hàng hóa chưa thanh toán qua email, tin nhắn, báo động, lỗi.
 • Tự động đếm các sản phẩm và cung cấp quy trình thanh toán ngay lập tức.
 • Ghi lại và lưu tất cả các thông báo / cảnh báo đã được gửi cho người dùng về trạng thái tốt, hết hạn, lỗi.
 • Tự động kiểm tra và cập nhật thông tin sản phẩm của các bộ phận như Phòng Hiển thị và Thiết kế, Phòng Phân phối.

Lợi ích mang lại

 • Khả năng hiển thị chi tiết từng đơn vị: sản phẩm, thùng carton và pallet trong chuỗi cung ứng
 • Xác định ngay các trường hợp ngoại lệ tại các điểm kiểm tra
 • Tầm nhìn để bổ sung đúng sản phẩm vào đúng nơi, đúng thời điểm
 • Chặn hàng hóa bị lỗi và hàng giả
 • Trong tương lai gần, trọng tâm của hệ thống RFID là các ứng dụng, liên quan đến chuỗi cung ứng đến cửa hàng backroom, gắn thẻ pallet, thùng giấy và thùng chứa có thể tái sử dụng để theo dõi sự di chuyển của hàng hóa trong toàn hệ thống phân phối.