Mực in Ribbon chuyên dụng dành cho máy in mã vạch

1. Mực Ribbon là gì?

Mực ribbon là loại mực chuyên dụng dành cho máy in mã vạch. Được coi là một phần thiết yếu của máy in mã vạch, chúng có thể chịu được một số hóa chất nhẹ và chịu được môi trường ngoài trời trong thời gian ngắn. Mực thường được cuộn lại như một dải ruy băng.

2. Cấu tạo của mực ribbon

Lớp ruy băng nền: là loại polyester lm, dẫn nhiệt tốt, độ bền và chịu được sức căng lớn. Độ dày của băng nền thường là 4,5 ± 1,0 μm. Kích thước thường 110mm x 300m chất lượng cao, chịu được môi trường ngoài trời, môi trường văn phòng, khó tan trong nước, tồn tại lâu trong dung môi như xăng, cồn, mỡ …

Lớp mực: Được sử dụng trên một mặt của các băng nền. Nếu mực dính từ bên ngoài, Cuộn mực được gọi là Face out, còn mực dính từ bên trong thì gọi là Face in. Tùy thuộc vào từng loại máy in mã vạch mà loại mực in ribbon phù hợp sẽ là băng trong hoặc băng ngoài. Mặt mực tiếp xúc với máy in (máy in nhiệt)

Lớp phủ bảo vệ: Được phủ trên một mặt của băng nền. Mặt này đối diện với đầu in để hấp thụ nhiệt làm cháy và làm chảy mực ở mặt kia, tạo ra dấu in trên bản in. Giấy in nhiệt: giấy in ATM, giấy in biên lai, giấy in số điện nước, fax, in mã vạch …

Mực ribbon

Lớp vỏ bảo vệ: thường trơn nhẵn, truyền nhiệt tốt, nó là phần chính của lớp mực giúp bảo vệ đầu in không bị mòn. Vì vậy, khi mua mực in ribbon, người dùng cần lưu ý chọn những hãng ribbon có uy tín trên thị trường để bảo vệ đầu in, đừng vì “ham rẻ” mà làm hỏng đầu in của bạn. Một số thương hiệu mực in ribbon phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như:

 • Toshiba Tec (Nhật)
 • Zebra (Mỹ)
 • Union (Nhật)
 • Ricoh (Nhật)
 • Dinic (Nhật)
 • ITV (Mỹ)
 • Armor (Pháp)…

Khi sử dụng máy in mã vạch, chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số lỗi liên quan đến ribbon. Tuy nhiên, không phải tất cả các lỗi xảy ra đều có thể sửa được mà điều quan trọng là phải sử dụng các kỹ năng mới có thể sửa được. Dưới đây là cách sửa lỗi ribbon mực trên máy in mã vạch để bạn có thể tối ưu được những điều trên.

Tổng hợp các lỗi liên quan đến ribbon mực trên máy in mã vạch

Mực ribbon được sử dụng để in mã vạch bao gồm ba loại: mực wax, mực resin và mực wax/resin. Với 3 kiểu in mã vạch này, các loại giấy phù hợp khác nhau sẽ được sử dụng theo thứ tự là giấy tiêu chuẩn, giấy nhãn PVC và giấy in bạc.

Trong quá trình sử dụng mực ribbon màu để in mã vạch, bạn nên chú ý lựa chọn máy in mã vạch có chế độ in chuyển nhiệt (Thermal Transfer). Bởi trên thị trường có rất nhiều dòng máy in mã vạch chỉ có chức năng in nhiệt trực tiếp. Trong trường hợp này, cuộn mực sẽ không có tác dụng.

Khi sử dụng máy in mã vạch để in nhãn cho mục đích kinh doanh, bạn phải gặp một số lỗi liên quan đến ribbon, cụ thể là:

 1. Lỗi Ribbon in
 2. Ribbon mực bị nhăn
 3. Màu in không đều, màu bị loang lổ, xuất hiện các đường chéo màu trắng
 4. Ribbon mực bị rách, đứt
 5. Mã vạch sau khi mực in bị nhòe

Cách sửa lỗi ribbon mực

Lỗi ribbon in

Lỗi này thường xảy ra với máy in mã vạch bao gồm cả in nhiệt trực tiếp và in chuyển nhiệt. Nếu bạn đang sử dụng ribbon mực để in mã vạch mà máy báo lỗi thì bạn nên kiểm tra lại phương pháp in nào? Vui lòng thay đổi phương pháp in từ Nhiệt trực tiếp (Direct Thermal Printing) sang Thermal Transfer (In chuyển nhiệt, In nhiệt gián tiếp).

Ribbon mực bị nhăn

Nếu xảy ra lỗi này, bạn cần mở ống chứa mực để kiểm tra xem ống chứa mực đã được lắp đúng hay chưa và tiến hành sửa chữa. Ngoài ra, cũng cần điều chỉnh áp suất của đầu in để đảm bảo tiếp xúc với ribbon mực. Bạn cũng có thể tăng dây đai để giữ mực ở đúng vị trí, vì chồng chéo là nguyên nhân chính gây ra nhăn mực.

Màu in không đều, màu bị loang lổ, xuất hiện các đường chéo màu trắng

Tình trạng này có thể được gây ra bởi hai lý do khác nhau. Do đó, hãy xem xét từng nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây để xác định hướng xử lý phù hợp.

– Nếu có quá nhiều bụi trên giấy hoặc mực in mã vạch, bạn có thể lau sạch hoặc ngừng sử dụng giấy và cuộn mực và thay chúng bằng giấy hoặc cuộn mực khác.

– Nếu đầu in mã vạch bị bẩn, bạn nên lau theo một chiều bằng tăm bông nhúng cồn để tránh bụi bám vào bông và làm xước đầu in.

Ribbon mực bị rách, bị hỏng

Ribbon mực bị rách hoặc tách ra nhiều do ruy băng di chuyển chậm hơn so với giấy in mã vạch, gây tích tụ mực. Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh độ căng của băng bằng các nút điều chỉnh trên máy in, tình trạng này sẽ biến mất.

Mã vạch bị mờ sau khi in

Tốc độ in được đặt ở mức cao, nhưng mực bạn sử dụng và cấu hình đầu in phải nóng lên từ từ, gây ra sự không nhất quán và gây mờ mực hoặc thậm chí bị đứt đoạn mã vạch sau khi in. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn nên điều chỉnh tốc độ in và nhiệt độ đầu in phù hợp với loại giấy và mực in mà bạn đang sử dụng.