Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Muốn Quét Mã Vạch In Ra Mà Không Báo Lỗi

Tem nhãn in ra có mã vạch không xước, không bị nhăn mực, không lồi lõm, không dính nước, mà vẫn báo lỗi khi quét dữ liệu từ máy quét mã vạch (tia hồng ngoại) hãy tham khảo các mẹo sau để giúp bạn muốn quét mã vạch in ra mà không báo lỗi nhé.

Không xâm phạm khoảng không gian trắng 2 đầu mã vạch.

KHu vực khoản trắng 2 đầu mã vạch Để máy quét đọc được chính xác phần đầu và phần cuối của mã vạch, phải có một khoảng trắng đủ lớn xung quanh mỗi mã vạch – cái gọi là ‘vùng yên tĩnh’ quiet zones mã vạch.
Khu vực khoản trắng 2 đầu mã vạch

Để máy quét đọc được chính xác phần đầu và phần cuối của mã vạch, phải có một khoảng trắng đủ lớn xung quanh mỗi mã vạch – cái gọi là ‘vùng yên tĩnh’ quiet zones mã vạch.

Kích thước nên ít nhất bằng 5 lần thanh bar hẹp nhất

Khu vực này nên có chiều rộng ít nhất gấp 5 lần chiều rộng của thanh đen mã vạch hẹp nhất. Đảm bảo rằng ngay cả khi hoàn thiện tiếp theo (ví dụ: cán màng) không làm xáo trộn vùng yên tĩnh.

In với màu sắc  mã vạch và màu nền tương phản cao

Màu tương phản sẽ giúp máy quét dễ đọc hơn

Các bản in mã vạch có độ tương phản cao dễ đọc hơn bằng máy quét. Tránh mã vạch sáng màu trên nền sáng  và mã vạch tối trên nền tối. Một số kết hợp màu mã vạch nhất định cũng đặc biệt không thuận lợi (ví dụ: đỏ trên trắng hoặc đen trên xanh). Độ tương phản tốt nhất đạt được với mã vạch màu đen trên nền trắng, không trong suốt.

Chọn bề mặt mờ, nhám

Bề mặt bóng láng sẽ ảnh hưởng sai lệch khi quét mã vạch

Các vật liệu bóng như bìa cứng , lon nhôm hoặc giấy phim có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc, vì chúng thường không phản xạ tối ưu đến các máy quét hồng ngoại do khuếch tán tín hiệu quá nhiều.

In đảo màu mã vạch

Hãy thử mẹo sau: In mã vạch đảo ngược bằng cách đảo ngược màu sắc. Thay vì in các dòng mã vạch màu đen, mà in màu trắng và màu nên khoảng trắng thành màu đen.

Đảm bảo chất lượng in phù hợp (độ phân giải, vật liệu in, loại ribbon)

Nếu các cấu trúc của mã vạch bị hỏng, nó không thể đọc được bằng máy quét mã vạch và máy ảnh. Nếu bạn đang sử dụng máy in nhãn mã vạch, hãy kiểm tra quy trình in nhiệt : Bản in nhiệt trực tiếp không bền lắm vì giấy nhãn rất nhạy cảm với nhiệt, bị mài mòn bởi ánh sáng. Sử dụng máy in truyền nhiệt có ribbon in trực tiếp bền hơn nhiều với in nhiệt.

Nhã mã vạch in bằng máy in nhiệt gián tiếp

Hơn nữa, bản thân máy in có thể làm giảm chất lượng in nếu, ví dụ, đầu in và bộ phận làm nóng bị bẩn hoặc hỏng sẽ làm mã vạch bị xước, không liên tục. Hãy thử làm sạch hoặc thay thế đầu in. Ngoài ra, hãy đọc các mẹo của chúng tôi về cách kiểm tra mã vạch mà không cần máy quét để xác định lỗi máy in khó phát hiện bằng mắt thường.

Bạn cũng có thể thử loại mã vạch hai chiều QR – 2D ít phức tạp hơn và gặp ít lỗi hơn  loại mã vạch tuyến tính – 1D: . Do khả năng chịu lỗi cao, mã 2D, QR vẫn dễ đọc, ngay cả khi có tới 30% mã của nó bị hỏng hoặc bị bong tróc phai màu.

Thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn quy định về mã vạch

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mã vạch của bạn sẽ được các công ty khác chấp nhận trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Thậm chí có thể trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là hình ảnh mã vạch của bạn phải đáp ứng một số quy tắc xác định chất lượng in mã vạch, chiều cao thanh, màu sắc và nền của nó cũng như vị trí của nó trên nhãn hoặc bao bì. Các tổ chức như GS1, thúc đẩy sự phát triển và tiêu chuẩn hóa mã vạch toàn cầu, cung cấp theo hướng dẫn, công cụ và dịch vụ.

Làm cho nó dễ dàng đọc được

Trước hết, mã vạch của  không được bao phủ (một phần) hoặc bị che khuất bởi bất kỳ đối tượng nào khác trong quá trình quét. Ngoài ra, bạn cần biết rằng đầu đọc mã vạch có độ dài tiêu cự nhất định chỉ cho phép quét trong phạm vi khoảng cách đọc của chúng. Ngay cả góc quét, trong đó đầu đọc được giữ hoặc gắn vào, có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc. Do đó, đảm bảo mã vạch có thể dễ dàng đọc được nhưng cũng được bảo vệ khỏi bụi bẩn, xê dịch, ma sát và bất kỳ tác động không mong muốn nào.