Máy in mã vạch chỉ ra tem trắng trơn không in ra nội dung

Với một vài thao tác in ấn tem nhãn mã vạch bạn có thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng thực tế, hôm nay mình sẽ gợi ý các bạn một vài cách để tham khảo nhằm khắc phục lỗi máy in mã vạch chỉ ra tem trắng trơn không in ra nội dung.

Nhiệt độ đầu in (darkness) được thiết lập ở mức quá cao/quá thấp (mức nhiệt năng chưa phù hợp với mực in):

Bạn nên thiết lập nhiệt lượng ở đầu in (darkness) ở mức phù hợp với loại tem decal và mực in đang sử dụng nếu bạn đặt nhiệt độ mức cao (high darkness) thì cuộn mực ribbon có thể bị nóng chảy do nhiệt lượng được thiết lập ở mức quá cao so với cuộn ruy-băng.

Thông thường bạn nên tùy chỉnh nhiệt lượng đầu in theo loại mực bạn dùng. Ví dụ, mực resin cần lượng nhiệt năng lớn để làm nóng chảy chất nhựa resin, nếu bạn để mức nhiệt thấp dành cho mực wax (dễ nóng chảy) thì có thể dẫn đến tình trạng mực in bị mờ hoặc chữ in ra mờ quá không đọc được vì lượng nhiệt từ đầu in chưa đủ làm tan chảy mực resin trên cuộn ruy-băng. Do vậy, nếu bạn dùng mực wax thì điều chỉnh nhiệt năng ở mức 0-7, mực wax-resin với mức gia nhiệt tầm 7-14, và mực resin ở mức 14-20.

Kích thước trang in hoặc cỡ tem bị thiết lập sai thông số:

Cài đặt kích thước khổ in và cỡ tem in

Hãy kiểm tra thiết lập trang (page setup) xem thông số có xung đột với cỡ tem (stock) bạn đang thiết kế.

Nếu bạn bỏ qua các thao tác khởi tạo mẫu tem thì bạn vẫn phải theo các bước dưới đây để kiểm tra lại thiết lập trang và cỡ tem. Bạn cũng nên dùng thước kẻ để đo cỡ tem thực tế thay vì tin tưởng thông số kích thước ghi trên cuộn giấy. Đế tem thường rộng hơn con tem dán lên bề mặt của nó nên bạn cũng phải đo kích thước đế tem để xác định ra khoảng trống lề không in (unused/unprinted margins).

Trước tiên hãy mở mẫu tem.btw của bạn bằng phần mềm BarTender

 • Chọn File > Page Setup > Page > Orientation

Tại đây, hãy chọn:

 • Portrait: thiết lập này được sử dụng khi bạn muốn in ra bản in thẳng đứng (hình chữ nhật đứng, giống như bức ảnh chân dung).
 • Landscape: cấu hình này được sử dụng nếu bạn muốn in ra bản in nằm ngang (hình chữ nhật đứng), xoay 90º theo chiều kim đồng hồ.

File > Page Setup > Page > Page size

 • User defined page size: chọn mẫu tem phù hợp trong danh sách mẫu tem đã được thiết kế sẵn bởi nhà cung cấp phần mềm Bartender.
 • Custom: Nếu cỡ tem bạn muốn dùng không có trong danh sách mẫu tem được thiết kế sẵn bởi NCC, hãy nhập chiều rộng (width) và chiều cao (height) của con tem vào 2 trường thông tin tương ứng

File > Page Setup > Page > Layout

 • Đặt lại số lượng dòng (rows) và cột (columns) cho chính xác.
 • Điều chỉnh các lề trái/phải (margins) theo đúng với thực tế kích thước của cuộn decal in tem nhãn.

Lưu ý: khoảng cách trên dưới (labels gap, bước nhảy tem) giữa 2 hàng/con tem đã được xử lý bởi driver nên bạn không cần phải điều chỉnh gì ở phần margins này.

 • Click OK để lưu lại các thay đổi

Thử in lại mẫu tem của bạn
Lưu ý: trước khi in, bạn hãy File > Preview (xem trước) để kiểm tra xem những hiệu chỉnh của bạn có đúng ý mình hay chưa.

Driver máy in được cấu hình/thiết lập sai thông số

Kiểm tra các thiết lập (cấu hình) trong trình điều khiển (driver) máy in sao cho chúng phù hợp với thông số bản in bạn mong muốn.

Để hiệu chỉnh cấu hình driver qua phần mềm BarTender, bạn hãy:

 1. Mở file bằng bằng phần mềm BarTender
 2. Đi đến File > Print
 3. Chọn máy driver máy in bạn muốn hiệu chỉnh trong mục Printer / Name
 4. Click vô Document Properties
 5. Lần lượt hiệu chỉnh trong các thẻ Advanced Setup, Options và Stock:
  Bộ cảm biến (sensor type): cài đặt phương pháp cảm biến theo bước nhảy tem (Gaps), cảm biến theo điểm đen (Black mark) hoặc không gì cả/giấy liên tục (Continuous)
  Phương pháp in (print method) / Loại tem nhãn (Media type): Direct Thermal (in nhiệt trực tiếp, không cần mực) hoặc Thermal Transfer (in chuyển nhiệt với cuộn mực ribbon).
  Xử lý tem nhãn (mMedia handling): Bao gồm những lựa chọn chế độ nghỉ (pausing), nghỉ để bóc tem (pausing for tear off), dao cắt giấy (cutting the stock)…
  Tốc độ in (print speed): Theo nguyên tắc, tốc độ in càng chậm thì bản in càng rõ nét. Tốc độ in quá nhanh có thể gây ra lỗi nhảy tem do tốc độ chạy tem quá nhanh so với khả năng đọc của bộ cảm biến.
  Nhiệt lượng đầu in (darkness):

Lưu ý:

 • BarTender gửi cấu hình của trình điều khiển máy in tại mỗi lệnh in (Document properties), do đó tốt nhất bạn nên thiết lập cấu hình in trực tiếp từ phần mềm Bartender thay vì từ trình điều khiển driver trong Devices and Printers của Windows.
 • Mẫu tem và cấu hình driver được thiết lập trong phần mềm BarTender được lưu thành file dưới định dạng .btw và sẽ được đặt làm cấu hình mặc định ở lần in hiện tại, vượt qua cấu hình ở driver máy in trong Windows. Các thiết lập trong phần Devices and Printers (Printers/Faxes) là mặc định và sẽ được áp dụng đối với các mẫu tem .btw được tạo trong tương lai.
 • Giao diện các lựa chọn bên trên là ở trong driver của Seagull. Drivers phát triển bởi các NCC phần mềm khác cũng có các options tương tự nhưng giao diện (cách bố trí, tên gọi…) có thể khác đi.

Cuộn giấy in hoặc mực in bị lắp sai cách. Hoặc lắp loại giấy hay mực không phù hợp

Việc lắp sai cuộn giấy in hay cuộn mực điều làm cho máy in hoạt động sai cách. Các tín hiệu in, các linh kiện hoạt động không đúng cách gây ra các lỗi cơ bản như mực in không tiếp xúc hay giấy in không tiếp xúc với mực in nên cho ra con tem trống trơn.

Lắp cuộn giấy in sai cách là lỗi in thường hay gặp phải. Người lắp giấy in thường hay lắp cuộn giấy nhanh, không cẩn thận dễ bị lỏng lẻo hoặc không khít. Điều này sẽ làm giấy in nhiều khi không tiếp xúc chắc với mực in nên mực in nóng chảy sẽ không bám lên giấy hoặc rất mờ… Không phải giấy in mã vạch nào cũng in tốt. Một số giấy in chất liệu nhựa PP, PE… đòi hỏi nhiệt độ đầu in phải cao mới cho ra hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Sử dụng giấy in không hợp cũng sẽ có nguy cơ làm xước đầu in.

Cũng giống như giấy in, mực in ribbon cần được sử dụng đúng, phù hợp. Mỗi loại đầu in sẽ phù hợp với các loại mực in khác nhau. Có 2 loại đầu in chính : đầu nghiên và đầu bằng (near edge và flat head), mực in mã vạch sử dụng cho đầu bằng có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn đầu nghiêng. Đầu in nghiêng in ở nhiệt độ cao hơn, các chất liệu như nhựa PP, PE, metalize đạt chất lượng cao hơn so với đầu bằng… Để hiểu rõ hơn về các loại mực in mã vạch phù hợp với loại đầu in nào có thể tham khảo theo đường link trên.