Làm Gì Để Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Lâu Nhất Có Thể?

Đầu in của máy in mã vạch là một trong những bộ phận quan trọng và đặc thù nhất của máy in mã vạch hay máy in tem nhãn. Đầu in là vật tư tiêu hao thường hao mòn trong quá trình vận hành và sử dụng của máy in mã vạch. Và người dùng phải thay thế giống như nhãn và ruy băng. Trung bình 1 chiếc đầu in có giá trong khoảng từ 55-60% giá trị của máy in. Chính vì thế nếu bạn thường xuyên bảo trì định kỳ thì tuổi thọ của đầu in của bạn có thể được kéo dài rất nhiều.

Làm Gì Để Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Lâu Nhất Có Thể
Làm Gì Để Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Lâu Nhất Có Thể?

Nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ đầu in kém?

  • Bụi bẩn, công suất làm việc, tác động của môi trường….
  • Một lý do chính khác chính là áp lực được áp dụng để tinh chỉnh chất lượng in. Khi các phần tử đầu in càng khó hoạt động, chúng càng cháy nhanh hơn. Lúc đó đầu in của bạn bắt đầu bị lỗi vì hình ảnh trở nên nhạt hơn và các phần của dấu chấm không thể in, để lại các khoảng trống màu trắng.

Một đầu in theo tiêu chuẩn được thiết kế tuổi đời của nó có thể in tới mười triệu nhãn. Nhưng có thể dễ dàng bị cháy chỉ sau một triệu nhãn nếu đầu in nhãn không được chăm sóc đúng cách. Bằng cách chú ý đến bảo trì đầu in, giúp bạn giảm quá nhiệt các yếu tố và giảm kiệt sức dẫn đến các vấn đề về chất lượng in.

Dưới đây là một số bước quan trọng để giúp kéo dài tuổi thọ của đầu in của bạn:

Vệ sinh đầu in thường xuyên .

Một số người làm sạch đầu in của họ trước và sau mỗi cuộn nhãn họ in. Một cách khác để nhớ là làm sạch nó mỗi khi bạn thay đổi ruy băng (hoặc cho máy in nhiệt trực tiếp, mỗi khi bạn thay đổi một cuộn nhãn.) Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể làm điều này trước và sau mỗi lần in.

Lưu ý: Chỉ được làm sạch đầu in bằng cồn isopropyl! Bạn có thể sử dụng một miếng giẻ không có xơ hoặc khăn lau bão hòa. Thông thường nhà sản xuất ruy băng có thể cungcấp dùng cụ để làm sạch đầu in máy vạch. Hoặc bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh đầu in của nhà sản xuất máy in nhãn.

Sử dụng ruy băng rộng hết mặt vật liệu nhãn in.

Ribbon

In bằng ruy băng thì ít nhất dải ruy băng phải có chiều rộng như vật liệu nhãn, Điều này cực kỳ tốt cho đầu in của bạn. Nếu bạn sử dụng ruy băng quá hẹp, bạn có nguy cơ làm trầy đầu in. Dải băng phục vụ như một rào cản và bôi trơn giữa đầu in và vật liệu nhãn . Ruy băng giúp ngăn ngừa ma sát và tích tụ nhiệt trong khi in ấn

Chất liệu của ruy băng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đầu in. Khi bạn trả tiềđể sử dụng ruy băng in chất lượng thấp, chi phí thấp nếu điều đó có nghĩa là bạn phải sử dụng nhiều nhiệt hoặc áp lực hơn để có được một bản in tốt. Cuối cùng, đầu in của bạn sẽ hao mòn nhiều hơn dẫn đến độ tương phản mã vạch in thấp hơn từ đó đầu đọc sẽ khó quét.

Thiết lập cài đặt đúng cơ chế máy in.

• Đảm bảo cài đặt nhiệt độ của bạn là chính xác cho loại vật liệu và ruy băng in bạn đang sử dụng. In ở nhiệt độ tối ưu / tốt nhất (còn gọi là cài đặt nhiệt) cho máy in. Khi cài đặt thích hợp có nghĩa là bạn đang sử dụng nhiệt độ thấp nhất có thể để tạo ra hình ảnh chấp nhận được và giảm sự tích tụ nhiệt.

• In ở tốc độ in thấp nhất có thể vẫn sẽ có kết quả in tốt và giảm hao mòn cơ học.

• Sử dụng cài đặt độ tương phản thấp nhất có thể để tránh áp dụng nhiệt nhiều hơn mức cần thiết.

• Áp dụng áp lực đầu in thấp nhất để giảm ma sát của đầu in.

Và còn có nhiều lý do khác khiến tuổi thọ của đầu in giảm. Nhãn dính và các hạt bụi nhỏ từ nhãn giấy có thể tích tụ trên một dải ruy băng và chuyển đến đầu in làm tắc nghẽn. Lượng ruy băng hay keo từ nhãn có thể dính vào đầu in. Xả tĩnh điện (ESD) được tạo ra giữa các thành phần cơ học của máy in và phương tiện nhãn có thể dẫn đến lỗi phần tử hoặc toàn bộ đầu in. Một số loại vật liệu nhãn có bề mặt rất mài mòn đòi hỏi cài đặt nhiệt và áp suất cao hơn để truyền hình ảnh.

Trước khi quyết định thay thế một đầu in, hãy chắc chắn rằng nó đã được làm sạch đúng cách. Khi bạn làm sạch đầu in của mình, bạn cũng nên nhớ kiểm tra và lau con lăn của bạn. Nếu con lăn bị mòn thì bạn cũng nên thay con lăn. Một trục lăn đóng vai trò là một bề mặt rắn mà nhãn và ruy băng được nhấn và nó kéo nhãn qua máy in. . Bằng cách giữ cho nó sạch sẽ, bạn kéo dài tuổi thọ của nó và giúp đạt được chất lượng in tốt.

Chú ý: Tuyệt đối không sử dụng cụ sắc bén để cạo đầu in của bạn hoặc trục lăn.

Nếu sau khi bạn vệ sinh đầu in và con lăn rồi mà chất lượng in vẫn không đáp ứng được mong đợi của bạn, hãy kiểm tra trục lăn. Sau đó, sử dụng đèn, mở đầu in và nhìn vào cảm biến đáp ứng nhãn. Khi bạn thấy các đốm trắng trên đầu in, chúng biểu thị sự hao mòn thông thường và có lẽ đã đến lúc thay đổi đầu in của bạn.