Khắc phục lỗi máy in tem mã vạch bị mờ

Lý do gì khiến máy in mã vạch đang vốn dĩ bình thường lại có hiện tượng in tem nhãn bị mờ, không rõ chữ? Thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy in tem mã vạch bị mờ. Ngay sau đây, Mã vạch Nam Việt sẽ thống kê những nguyên nhân cũng như những cách khắc phục lỗi máy in tem mã vạch bị mờ đơn giản. Cùng tham khảo với chúng tôi nhé!

Nguyên nhân máy in mã vạch bị mờ khi in tem nhãn dán

Theo đánh giá khách quan thì máy in mã vạch bị mờ đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng sau đây sẽ là một vài nguyên nhân tiêu biểu và thường gặp nhất, đó là:

1. Máy in tem bị mờ do ảnh hưởng trực tiếp bởi vật tư in ấn, cụ thể ở đây là giấy in mã vạch.

+ Đối với giấy in cảm nhiệt (giấy in không dùng mực) thì việc in bị mờ là do mua trúng giấy in kém chất lượng, bề mặt tem không được phủ đều lớp mùn than. Hoặc cũng có thể là bề mặt giấy đã bị ma sát trước khi in nên mùn than mất khả năng bị đốt cháy để hiển thị thông tin.

+ Đối với giấy in tem cần mực in khác thì việc in bị mờ cũng có thể là do mua trúng giấy in giá rẻ có chất lượng sử dụng kém, giấy in bảo quản/ lưu trữ trong thời gian quá dài, hoặc bảo quản sai cách khiến giấy bị ẩm. Ngoài ra, giấy in tem mà bị chạm tay quá nhiều lên trên bề mặt cũng làm ảnh hưởng đến khả năng bám mực của giấy, từ đó các thông tin, hình ảnh khi in ra sẽ bị mờ.


Máy in mã vạch bị mờ do giấy in mã vạch

2. Nguyên nhân trực tiếp khiến in mờ cũng có thể là do đầu in của máy in mã vạch

+ Đầu in mã vạch bị bẩn, bụi bám nhiều do không được vệ sinh. Các vật cản là hạt bụi bẩn ngay trên đầu in sẽ che điểm đốt nóng của máy in khiến mực không đủ nhiệt để nóng chảy bám trên giấy in cho ra thông tin bị mờ.

+ Đầu in bị hao mòn. Do tiếp xúc trực tiếp với giấy in, mực in trong thời gian dài, liên tục nên việc bị hao mòn đầu in là điều không thể tránh khỏi. Khi đầu in bị hao mòn, nhiệt lượng của điểm đốt nóng tỏa ra trên đầu in cũng sẽ bị yếu dần đi, vì không được cung cấp đủ nhiệt nên thông tin tạo ra trên tem sẽ bị mờ.

Máy in mã vạch bị mờ do đầu in mã vạch

3. Bên cạnh đó, mực in mã vạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy in tem mã vạch bị mờ, cụ thể:

Máy in tem mã vạch sử dụng mực in để tạo ra các thông tin in trên tem nhãn. Mực in có vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng bản in, bao gồm cả độ đậm, độ sắc nét và độ bền của mực. Do đó, việc sử dụng mực in không phù hợp, chất lượng kém có thể dẫn đến tình trạng máy in tem mã vạch in mờ.

Cụ thể, mực in không phù hợp có thể là mực in không đúng loại, không đúng nhiệt độ, không đúng chất lượng hoặc không đúng nhãn mác. Ví dụ, nếu sử dụng mực in nhiệt trực tiếp cho máy in mã vạch sử dụng mực in phun thì sẽ dẫn đến tình trạng bản in bị mờ, không rõ nét. Ngoài ra, mực in chất lượng kém cũng có thể khiến bản in bị mờ do không có độ bám dính tốt, dễ bị phai màu hoặc bị bong tróc.

Máy in mã vạch bị mờ do mực in mã vạch

4. Nguyên nhân cuối cùng làm máy in mã vạch bị mờ đó chính nhiệt độ đầu in bị điều chỉnh quá thấp.

Vì không cung cấp đủ nhiệt lượng làm nóng chảy hoàn toàn mực in hay đốt cháy mùn than (tem cảm nhiệt) nên hình ảnh in sẽ bị mờ, không rõ nét.

5. Lỗi phần mềm

Trong một số trường hợp, lỗi phần mềm cũng có thể là nguyên nhân khiến máy in tem mã vạch in mờ. Bạn nên kiểm tra xem phần mềm của máy in có được cập nhật mới nhất hay không. Nếu không, bạn nên cài đặt lại phần mềm hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Khắc phục máy in mã vạch bị mờ trong quá trình sử dụng

Sau khi đã điểm qua những nguyên nhân chính khiến máy in tem mã vạch bị mờ thì tiếp theo đây, Nam Việt Barcode sẽ chia sẻ cho bạn các cách khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân, đó là:

1. Máy in tem bị mờ do in trên giấy in kém chất lượng

Cách khắc phục duy nhất đối với nguyên nhân này chính là thay thế ngay một cuộn decal mới, đảm bảo chất lượng. Và để sở hữu giấy in chất lượng thì người dùng nên cân nhắc lựa chọn nhà phân phối uy tín, có tiếng trên thị trường.

*** Lưu ý: Khi thay cuộn decal mới, người dùng hạn chế tối đa việc sờ tay lên bề mặt tem để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấy khiến giấy in không còn bám mực nữa.

2. Máy in tem bị mờ do đầu in của thiết bị bị bẩn

Để hạn chế tình trạng đầu in bị bẩn, người dùng cần phải vệ sinh đầu in định kỳ. Tốt nhất vẫn nên vệ sinh trước và sau mỗi lần thiết bị thực hiện quá trình in ấn. Việc vệ sinh đầu in không chỉ giúp việc in ấn trở nên rõ ràng, sắc nét hơn mà còn giúp nâng cao tuổi thọ cho máy in mã vạch.

Trong quá trình vệ sinh, người dùng cần phải vệ sinh đúng cách và phải vệ sinh cẩn thận nhẹ nhàng để tránh gây xước đầu in.

Cách vệ sinh: Nên dùng một miếng bông gòn vừa tay, thấm cồn vào bông gòn sau đó lau nhẹ lên đầu in theo đúng 1 chiều duy nhất, không dùng lực cọ xát mạnh mẽ bề đầu in. Cứ làm như thế cho đến khi không còn thấy chút bụi bẩn nào. Và nhớ thay bông gòn liên tục nhé!

3. Lỗi máy in tem mã vạch bị mờ do đầu in của máy bị mòn

Có 2 cách khắc phục đối với việc đầu in của máy bị mòn, đó là:

+ Thay thế đầu in mới tương thích với model máy mà bạn hiện đang sử dụng.

+ Hoặc cũng có thể thay thế luôn một chiếc máy in mã vạch mới.

Máy in tem mã vạch in mờ do sử dụng mực in không phù hợp, chất lượng kém

Cách khắc phục:

+ Ưu tiên lựa chọn mực in mã vạch chất lượng từ những nhà cung cấp uy tín. Để được đảm bảo hơn về chất lượng in cũng như chi phí đầu tư.

+ Mực in mã vạch được cho ra mắt với đa dạng dòng. Với mỗi loại giấy in sẽ tương thích với từng dòng mực khác nhau. Như:

Decal giấy: Phù hợp để dùng mực in Wax

* Decal PVC: Thường dùng mực in Wax Resin.

* Decal xi bạc, tem nhãn vải: Dùng được cả mực Wax Resin lẫn Resin. Ưu tiên vẫn là mực Resin.