In Flexo | Công nghệ in tem, nhãn mác được ưa chuộng nhất hiện nay

In Flexo một công nghệ in ấn được ưa chuộng nhất hiện nay đặc biệt công nghệ và kỹ thuật in linh hoạt ngày càng chứng tỏ được chỗ đứng của mình trong ngành in. Phân tích thêm về nguyên lý hoạt động và quy trình cơ bản in linh hoạt, mời các bạn xem bài viết này dưới đây:

Nguyên tắc in Flexo

In nổi bằng bản nhựa photopolymer được thực hiện bằng kỹ thuật số hoặc bằng phương pháp analog. Mực được cung cấp qua khuôn in thông qua trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại có chứa hàng nghìn lỗ mực được nhúng một phần vào khay mực. Các hạt mực được lắng đọng trong các lỗ mực trên trục anilox. Khắc phục tránh mực thừa, các nhà sản xuất sử dụng que gạt mực để loại bỏ mực. Trục anilox tiếp xúc với tấm in, mực được truyền từ trục anilox sang tấm in, máy in ép vào bề mặt cần in để tạo thành hình ảnh. Người ta thường sử dụng phương pháp in flexo để in catalogue, hay in trên các chất liệu khác cũng cho chất lượng tuyệt vời.

Nguyên lý in flexo

Cấu tạo In flexo cơ bản

Một máy In cơ bản sẽ có các tính năng chính sau:

Metering Roller ( Trực cấp mực): Trục tròn có một phần ngập trong máng mực với công năng chuyển mực từ máng sang trục anilox hay còn gọi là trục đo sáng.

Anilox Roll (Trục anilox) Là một trục kim loại có bề mặt lồi lõm được khắc với nhiều ô nhỏ làm lỗ tiếp mực. Khi mực được đẩy ra khỏi trục nạp mực, các giọt mực sẽ đọng lại trong các lỗ mực trên trục anilox.

Doctor Blade (Thanh gạt mực): Để tránh mực thừa bám trên bề mặt trục anilox có thể làm đọng mực, người ta dùng thanh gạt mực để lau mực bám trên bề mặt trục anilox. Những cục tẩy mực này được làm bằng thép hoặc polyme.

Plate Cylinder (trục gắn khuôn in): Làm bằng chất liệu cao su để gắn khuôn in với bề mặt bằng người ta sử dụng băng dính, từ  trường hoặc chốt khóa chắc chắn.

Flexographic Printing Plate: Khuôn in được làm bằng nhựa photopolymer. Bản in có thể được thực hiện bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. Độ dày, độ cứng hoặc độ đàn hồi của bơm in phụ thuộc vào chất liệu in.

Impression Cylinder: trục áp lực được làm bằng vật liệu cao su. Nó có tác dụng ép bề mặt vật liệu cần in lên trục của bản in để truyền mực từ bản in sang bề mặt cần in.

Ink Tray là khay để chứa mực

Hệ thống in flexo cơ bản bao gồm các bước sau:

Xử lý file in

Để các sản phẩm in flexo có thể mở rộng và không mài mòn, quá trình xử lý và tính toán là điều cần thiết. Chế bản là một hệ thống định dạng tệp, bố cục trang in, dàn trang và phối màu CMYK. Các công cụ dựng hình đặc biệt như: Corel Draw, IIIustrator, Adobe Acrobat, … và các tập tin cuối cùng thường được sử dụng để tạo phim ở định dạng PDF.

Output phim

Trong quá trình này, chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ CTF nơi dữ liệu kỹ thuật số từ máy tính được chuyển đổi thành dữ liệu tương tự và video từ bản ghi phim. Loại phim này thường có 4 màng đại diện cho các màu C (lục lam), M (đỏ tươi), Y (vàng) và K (trở lại). Những bộ phim này sẽ có màu đen và trắng.

Phơi khuôn in flexo

Sau khi các bộ phim được lấy ra, chúng được liên kết và tạo khuôn bằng các tấm kẽm. Một tấm kẽm gắn với tấm phim này sẽ được đặt trong một máy thổi kẽm. Tùy thuộc vào nguyên tắc quang hóa, các bộ phận không có vật liệu được in sẽ bị ăn mòn. Bản in không thể lắp hoặc lắp vào sẽ làm hỏng một số bộ phận.