HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY TIN TEM NHÃN MÃ VẠCH (PHẦN 3)

Bản in kém chất lượng (chữ/hình in bị mờ)

Nguyên nhân:

  • Nhiệt độ đầu in (darkness) được thiết lập ở mức quá cao/quá thấp (mức nhiệt năng chưa phù hợp với mực in)
  • Đầu in bị xước hoặc các điểm pixels trên đầu in bị chết
  • Trục nhựa cuộn mực lắp với lõi giấy cuộn mực bị lỏng

Cách giải quyết vấn đề:

NHIỆT LƯỢNG ĐẦU IN (DARKNESS):

Bạn nên thiết lập nhiệt lượng ở đầu in (darkness) ở mức phù hợp với loại tem decal và mực in đang sử dụng nếu bạn đặt nhiệt độ mức cao (high darkness) thì cuộn mực in mã vạch có thể bị nóng chảy do nhiệt lượng được thiết lập ở mức quá cao so với cuộn ruy-băng. Thông thường bạn nên tùy chỉnh nhiệt lượng đầu in theo loại mực bạn dùng.

Ví dụ: mực resin cần lượng nhiệt năng lớn để làm nóng chảy chất nhựa resin, nếu bạn để mức nhiệt thấp dành cho mực wax (dễ nóng chảy) thì có thể dẫn đến tình trạng mực in bị mờ hoặc chữ in ra mờ quá không đọc được vì lượng nhiệt từ đầu in chưa đủ làm tan chảy mực resin trên cuộn ruy-băng. Do vậy, nếu bạn dùng mực wax thì điều chỉnh nhiệt năng ở mức 0-7, mực wax-resin với mức gia nhiệt tầm 7-14, và mực resin ở mức 14-20.

Lưu ý:
– BarTender gửi cấu hình của trình điều khiển máy in tại mỗi lệnh in (Document properties), do đó tốt nhất bạn nên thiết lập cấu hình in trực tiếp từ phần mềm Bartender thay vì từ trình điều khiển driver trong Devices and Printers của Windows.
– Mẫu tem và cấu hình driver được thiết lập trong phần mềm BarTender được lưu thành file dưới định dạng .btw và sẽ được đặt làm cấu hình mặc định ở lần in hiện tại, vượt qua cấu hình ở driver máy in trong Windows. Các thiết lập trong phần Devices and Printers (Printers/Faxes) là mặc định và sẽ được áp dụng đối với các mẫu tem .btw được tạo trong tương lai.
– Giao diện các lựa chọn bên trên là ở trong driver của Seagull. Drivers phát triển bởi các NCC phần mềm khác cũng có các options tương tự nhưng giao diện (cách bố trí, tên gọi…) có thể khác đi.

 

ĐẦU IN BỊ XƯỚC HOẶC CÁC ĐIỂM PIXELS TRÊN ĐẦU IN BỊ CHẾT

Với trường hợp đầu in bị xước hoặc chết điểm pixel thì cần có kỹ thuật kiểm tra lại đầu in của máy in mã vạch, bạn cũng có thể nhận thấy 1 vài đặc điểm như sau khi đầu in bị xước hỏng( 1 vết sọc màu trắng chạy thẳng từ trên xuống dưới theo chiều dọc tem, hoặc một bên đầu in khi in thì có nội dung, bên còn lại không in ra gì)

TRỤC NHỰA CỦA MÁY IN HOẶC LÕI GIẤY CUỘN MỰC BỊ LỎNG

Bạn hãy kiểm tra xem lõi nhựa lắp mực của máy in và lõi giấy cuộn mực có bị lỏng hay không? Nếu lõi giấy cuộn ruy băng và trục tra mực bằng nhựa bị lỏng thì bạn hãy thay lõi giấy cuộn mực đúng tiêu chuẩn với đường kính trong là 25.4mm (1 inch) là khắc phục được lỗi chữ in bị mờ.

Lưu ý:

Khi thay cuộn mực, bạn hãy giữ lại lõi giấy cuộn mực đã dùng để lắp lại vào trục nhựa cuốn dải băng mực đã in rồi. Không được dùng lõi giấy của cuộn tem nhãn để lắp với lõi tra mực bằng nhựa vì đường kính lõi giấy của cuộn tem nhãn ở VN thường xuyên không đạt tiêu chuẩn đường kính 1″.

 

 

Tối ưu hiệu suất in và phương pháp in Performance optimizations and object print methods

Hiệu chỉnh hiệu suất máy in và phương pháp in ở mức tối ưu nhất.

BarTender cung cấp nhiều lựa chọn để bạn tối ưu hiệu suất in ấn bằng cách sử dụng driver của Seagull.

 

  • Đi tới File > Print
  • Chọn thẻ Performance
  • Gỡ bỏ (uncheck) tất cả các lựa chọn (options)
  • Chọn thẻ Object Print Method
  • Set the available dropdown menus to Raster Graphics
  • Lưu lại thay đổi