Điểm mạnh của công nghệ RFID so với công nghệ mã vạch

Hôm nay mã vạch Nam Việt sẽ cùng các bạn khám phá những ưu điểm vượt trội của RFID so với các công nghệ nhận dạng mã vạch hiện nay.

Có thể nói, công nghệ nhận dạng RFID và mã vạch hiện đang là hai công nghệ phổ biến trên thế giới giúp nhận dạng vật thể. Mặc dù hai công nghệ này được sử dụng để nhận dạng và có nhiều điểm tương đồng nhưng chúng ta vẫn thấy được sự xuất sắc của công nghệ RFID.

Chúng ta tìm hiểu một chút về mã vạch. Mã vạch là thông tin được hiển thị ở dạng dễ nhìn thấy trên bề mặt của sản phẩm hoặc vật phẩm. Mỗi dải mã vạch tương ứng với một dãy số hoạt động như một mã nhận. Thiết bị quét quang học được gọi là máy đọc mã vạch có thể đọc mã vạch hoặc có thể quét từ hình ảnh thông qua phần mềm chuyên dụng.

RFID hay mã vạch đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng theo từng nhu cầu và mục đích sử dụng. Mã vạch Nam Việt sẽ so sánh một số đặc điểm của hai công nghệ này để giúp bạn có thêm thông tin cho sự lựa chọn của mình.

Khả năng đọc và ghi dữ liệu:

Mã vạch là mã cố định và không thể sửa đổi khi in ra, vì vậy chúng cũng có thể được xem như là công nghệ chỉ đọc. Đối với RFID, đây là công nghệ có thể đọc và ghi vào bộ nhớ, số lần định dạng thẻ lên đến hàng nghìn lần. Dữ liệu có thể sửa đổi cho phép thẻ được sử dụng lại là một lợi thế so với công nghệ mã vạch.

Kích thước bộ nhớ:

Công nghệ nhận dạng mã code hiện tại có thể lưu trữ tới 2000 ký tự theo loại mã vạch 2 chiều. Chi phí lưu trữ này có thể được coi là nhỏ so với thẻ RFID có dung lượng lưu trữ lên đến 128kB và có thể tăng lên khi các vết nứt bộ nhớ được giảm bớt.

Đọc tuyệt vời:

Mã vạch có thể rất dài. Thông thường khoảng vài chục cm. Phạm vị đọc thẻ RFID khá rộng, tùy thuộc vào tần số hệ điều hành, kích thước ăng-ten và loại thẻ được sử dụng. Thông thường, số lượng thẻ RFID tối đa có thể từ vài cm đến vài mét.

Đường ngắm:

Khi đọc mã vạch, nó phải nằm trên đường ngắm và không bị chặn bởi bất cứ thứ gì. Trong khi RFID, không cần có đường phân cách giữa thẻ và đầu đọc vì sóng vô tuyến có khả năng lan truyền qua nhiều đối tượng khác nhau.

Bảo mật:

Mã vạch bắt buộc được in bên ngoài bao bì để có thể đọc nhanh từ điện thoại và bất kỳ ai cũng có thể thu thập dữ liệu được lưu trữ trên đó. Đối với RFID cung cấp tính bảo mật cao và khả năng ngăn người khác đọc thẻ và chỉ người đọc cung cấp mã thẻ chính xác mới có thể đọc dữ liệu.

Độ bền cao, đọc ổn định.

Công nghệ RFID chống khói bụi và ô nhiễm môi trường. Mã vạch sẽ không thể đọc được nếu bị dính bụi bẩn. Với mã vạch đôi khi đi qua hệ thống tới hay đến ba lần mới đọc được, nhưng với RFID thông qua các thuật toán chống va chạm và các tính năng RW, nhu cầu quét sản phẩm có thể được loại bỏ nhiều lần. Tuy nhiên, RFID không hoạt động tốt trong môi trường có các rào cản vô tuyến như kim loại hoặc chất lỏng.

Giá cả:

Có thể thấy RFID có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với công nghệ mã vạch, tuy nhiên giá thành của công nghệ này rất cao nên số lượng doanh nghiệp sử dụng còn hạn chế. Cũng vì giá thành cao nên RFID chưa thể thay thế hoàn toàn công nghệ mã vạch nên chúng vẫn chưa thống nhất với nhau.