Sự Khác Biệt Giữa Đầu Đọc Mã Vạch và Đầu Đọc RFID

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào sự khác biệt giữa đầu đọc mã vạch(barcode scanner)đầu đọc RFID(RFID scanner) để hiểu hơn về hai loại thiết bị này.
Sự khác biệt giữa đầu đọc mã vạch và đầu đọc RFID

Đầu đọc mã vạch và đầu đọc RFID

Tóm tắt: Sự khác biệt giữa đầu đọc mã vạch và đầu đọc RFID là đầu đọc mã vạch, còn được gọi là máy quét mã vạch, là một đầu đọc quang học sử dụng chùm tia laze để đọc mã vạch. Trong khi RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) là công nghệ sử dụng tín hiệu vô tuyến để giao tiếp với một thẻ được đặt trong hoặc gắn vào một đối tượng, động vật hoặc người.

Sự khác biệt giữa đầu đọc mã vạch và đầu đọc RFID

Đầu đọc mã vạch

Máy đọc mã vạch, còn được gọi là máy quét mã vạch, là một máy đọc quang học sử dụng chùm tia laze để đọc mã vạch. Mã vạch là mã nhận dạng bao gồm một tập hợp các đường thẳng đứng và khoảng trống có chiều rộng khác nhau hoặc một mẫu hai chiều của các dấu chấm, hình vuông và các hình ảnh khác. Mã vạch đại diện cho dữ liệu xác định nhà sản xuất và mặt hàng. Một loại mã vạch mới hơn, được gọi là mã vạch 2-D, có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn so với mã vạch tuyến tính truyền thống. Các nhà sản xuất in mã vạch trên bao bì của sản phẩm hoặc trên nhãn được dán vào sản phẩm.
Sự khác biệt giữa đầu đọc mã vạch và đầu đọc RFID

Đầu đọc RFID

RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) là công nghệ sử dụng tín hiệu vô tuyến để giao tiếp với một thẻ được đặt trong hoặc gắn vào một vật thể, động vật hoặc người. Thẻ RFID, có chứa chip nhớ và ăng-ten, có nhiều hình dạng và kích cỡ. Đầu đọc RFID đọc thông tin trên thẻ qua sóng vô tuyến. Đầu đọc RFID có thể là thiết bị cầm tay hoặc được gắn trong một vật thể cố định như ngưỡng cửa.
Nhiều nhà bán lẻ coi RFID là một giải pháp thay thế cho nhận dạng mã vạch vì nó không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp hoặc truyền tải tại chỗ. Mỗi sản phẩm trong một cửa hàng sẽ chứa một thẻ xác nhận sản phẩm. Khi người tiêu dùng lấy sản phẩm ra khỏi kệ hàng và đi qua khu vực thanh toán, đầu đọc RFID sẽ đọc (các) thẻ và giao tiếp với máy tính để tính toán số tiền đến hạn. Các ứng dụng khác của RFID bao gồm theo dõi thời gian của vận động viên chạy marathon; theo dõi vị trí của binh lính, tủ quần áo của nhân viên, hành lý của hãng hàng không, và hàng hóa thất lạc hoặc bị đánh cắp; kiểm tra vé thang máy hoặc người trượt tuyết; quản lý hàng tồn kho; đo nhiệt độ và áp suất của lốp trên xe; kiểm tra sách thư viện; và theo dõi việc thanh toán khi các phương tiện đi qua các trạm trên hệ thống thu phí.