Công nghệ RFID vs QR Code trong ứng dụng quản lý kho hàng

RFID so với QR code là 2 ứng dụng phổ biến trong quản lý kho nhưng công nghệ và chức năng của chúng rất khác nhau. Biết được sự khác biệt chính giữa RFID và mã QR là rất quan trọng để có cơ sở lựa chọn công nghệ phù hợp giúp doanh nghiệp thành công và cải thiện lợi tức đầu tư (ROI).

Định nghĩa về RFID và mã QR

RFID là gì?

RFID reader được phát minh vào năm 1980 bởi Charles Walton. RFID là viết tắt của Nhận dạng tần số vô tuyến. Công nghệ RFID sử dụng sóng vô tuyến. RFID có một lịch sử thú vị. RFID đã từng được sử dụng làm vũ khí chống lại Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Ngày nay, RFID được giới thiệu để quản lý kho hàng với số lượng lớn.

Thẻ RFID hoạt động như thế nào?

Thẻ RFID hấp thụ sóng vô tuyến nhờ một vi mạch sâu được nhúng bên trong thẻ. các thẻ này gắn vào sản phẩm và được theo dõi. Thẻ RFID duy nhất có một số duy nhất an toàn không thể sao chép được.

Đầu đọc RFID là một thiết bị được trang bị ăng-ten nhận sóng vô tuyến do thẻ RFID phát ra. Bộ thu RFID cho phép thu sóng vô tuyến từ thẻ RFID trong phạm vi 0,5 – 30 m. Sau khi nhận được, dữ liệu được gửi trực tiếp đến hệ thống máy chủ/hệ thống phần mềm và thông tin được lưu trữ ở đó.

Thẻ RFID được sử dụng để làm gì?

Ngoài các ứng dụng trong quản lý sản phẩm, thẻ RFID còn có nhiều ứng dụng. Chúng thường được gắn vào các phương tiện của công ty, thiết bị máy tính và thậm chí cả động vật khi đang di chuyển.

Mã QR là gì?

Mã QR được tạo ra để cải thiện hệ thống quản lý sản phẩm vào năm 1994. Chúng hoạt động giống như mã vạch, sử dụng hình chữ nhật được đọc theo chiều ngang. Mã QR đưa công nghệ mã vạch tiến thêm một bước bằng cách sử dụng hình vuông, nghĩa là chúng có thể được đọc theo cả chiều ngang và chiều dọc. Tính năng này tăng tốc thời gian tải, tăng dung lượng dữ liệu và cải thiện khả năng phát hiện lỗi, đó là lý do mã QR được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Mã QR hoạt động như thế nào?

Mã QR bao gồm 1 hình vuông, 3 trong 4 góc của hình vuông được phân tách bằng ký hiệu nên mã QR ở bất kỳ góc nào cũng có thể dễ dàng nhận biết và tính toán nhanh chóng. Bằng cách này, người dùng sẽ không gặp phải tình trạng phải liên tục thay đổi góc camera của điện thoại để đọc mã hàng.

Mã QR để làm gì?

Mã QR có thể được sử dụng trong quản lý sản phẩm và các hoạt động như thanh toán trực tuyến bằng mã QR, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, v.v.