Công nghệ in ấn Letterpress

Nguyên tắc in letterpress

In letterpress hầu hết là trực tiếp, một số gián tiếp.

In Letterpress

– Mực được lô máng mực chuyển đến các lô trung gian, trong hệ thống lô này mực được phân phối đồng đều. Hầu hết các lô chà mực sẽ chà lên bề mặt các phần tử in nằm cao hơn trên bản in, với độ dầy theo yêu cầu của hình ảnh in. Mực được sử dụng khá dày, giống như mực in offset.

– Hệ thống cấp và dẫn băng vật liệu in (giấy hoặc màng mỏng) qua vùng tiếp xúc giữa ống bản và ống ép. Trong trường hợp in gián tiếp, giấy được dẫn hướng bởi điểm tiếp xúc giữa ống offset và ống in.

– Bằng cách tạo áp lực in giữa ống bản và ống in, mực được truyền từ tấm in sang vật liệu để tạo ra tờ in. Trong in gián tiếp, màu được chuyển từ bản sang ống offset và sau đó đến vật liệu in.

– Sau khi in xong 1 màu, giấy in chuyển sang bộ phận in tiếp theo để in màu khác.

– Sau khi in đủ màu và khô mực, tờ in được chuyển qua bộ phận gia công sau ép (bế, cắt, gấp, dán, cuộn)

Trong quá trình in letterpress, giấy được đưa vào từng tờ hoặc các trang liên tục. Quá trình truyền mực tạo ra một hình ảnh cơ học. Áp lực tách chuyền mực tại vùng tiếp xúc tương đối cao, khoảng 10 MPa. Mực sau khi in có thể được làm khô vật lý hoặc hóa học tùy thuộc vào loại mực sử dụng. Mực khô từ từ.

Mực in letterpress

Mực in letterpress không có nhiều yêu cầu khắt khe, sử dụng mực gốc dầu là chủ yếu như mực in offset nhưng mực có độ nhớt cao. Thành phần chính là các chất màu hữu cơ và vô cơ và chất liên kết. Trên giấy và bìa cứng, mực khô như in offset, nó nó bay hơi và thấm. Khi in trên các vật liệu không hấp thụ như màng polyme mỏng hoặc kim loại, phải khắc phục quá trình oxy hóa khi sử dụng chất hút ẩm. Sử dụng mực có độ nhớt trung bình để in báo giấy cuộn. Độ dày của lớp mực từ 0,5-1,5 mm.Tỷ lệ mực sau khi khô trên vật 90-100%. Mực letterpress dùng cho máy rotary có thành phần như sau: Pigment màu: 10-14%; Dầu khoáng: 80 – 88%; nhựa thông: 0 – 3%; Dung môi: 0-3%; phụ gia: 2-5%.

Mực in letterpress

Một số điều quan trọng cần xem xét khi in sản phẩm bằng phương pháp letterpress

Tạo tập tin in letterpress tương tự như các in khác, chỉ cần chú ý một số điểm sau:

– Màu mực: Tệp được tạo bằng cách sử dụng các màu pha; Màu phối hợp được xác định cho từng màu được sử dụng.

– Màu giấy: mực đen trên giấy sáng cho hình ảnh đẹp nhất. Đối với màu sáng trên giấy tối, máy in sử dụng phương pháp dập chìm hoặc dập nổi trên giấy bạc thay vì in. Để tăng số lượng màu, văn bản và hình ảnh có thể được in bằng cách in hai lần cùng một màu.

– T’ram: Hình ảnh thứ hai thường sử dụng t’ram thô (không quá 85 lpi). Trong hầu hết các trường hợp, nên sử dụng một màu khác thay vì một màu.

– Độ dày của vật thể in: Hình vẽ phải trên 1/4 điểm và không có nét mảnh.

– Phông chữ: Để có kết quả tốt nhất, chữ phải có kích thước từ 5 điểm trở lên, kích thước điểm phải là 12 điểm trở lên, vì các nét nhỏ và mảnh có thể bị mất và bị bít.

– Nền bệt: Nền bệt trong in Letterpress khác với các nền bệt in Offset. Trong in Letterpress đạt được lớp mực dày hơn. Ngoài ra, các trong vùng bệt khó in lên loại chữ mảnh và dòng kẻ mỏng (in lọng trắng). Các vùng bệt cũng có thể làm giấy bị gợn sóng, đặc biệt là trên các giấy mỏng.

– Chồng màu: Letterpress chồng màu khá tốt, nhưng không có khả năng như in offset hiện đại. Các đường xen kẽ và đường hoa văn không hoạt động tốt. Một khoảng trống nên được trộn lẫn giữa các màu. Màu đen và tối có thể được phủ bằng màu sáng hơn

– Độ sâu: Độ sâu của văn bản phụ thuộc vào loại giấy. Nhìn chung, giấy letterpress quá dày và mịn sẽ tạo ra những hình ảnh sâu sắc. Khi tạo các vạch gấp, máy in thường loại bỏ áp lực để ngăn mặt sau của giấy bị đẩy ra ngoài.

– Bế cắt, dập nổi và tạo gân: Những hiệu ứng này hoạt động tốt với hầu hết các loại giấy letterpress. Hình ảnh dập nổi hoặc hình cắt được hiển thị bằng một màu khác (thường là màu đỏ). Kết quả thường được đánh dấu bằng một đường màu xanh lam. Các hình dạng hoặc mẫu phức tạp phải được thảo luận với thợ in. Đối với các dòng bao bì dày hơn, hầu hết các thợ in sử dụng “cut to line cut” thay vì tạo đường gân.

Ngoài ra, có một số điều cần lưu ý khi tạo namecard dùng letterpress:

– Mẹo thiết kế: Trọng tâm của nội dung nên nằm về một phía, vì dập nổi hoặc dập chìm đều để lại dấu vết. Thẻ tên có 2 trang, chẳng hạn như 1 trang tiếng Anh và 1 trang tiếng Việt, không nên chọn cách này. Dập chìm và dập nổi có thể được kết hợp trong cùng một thiết kế để thu hút khách hàng hơn.

– Lựa chọn chất liệu in: thường sử dụng couche, giấy mỹ thuật, giấy cứng, định lượng 250-300 g / m2. Không nên chọn giấy quá mỏng hoặc quá dày, vì như vậy sẽ gây khó khăn trong quá trình dập.

– Quy trình in ấn: Luôn tạo mẫu trước khi in để đảm bảo in thành phẩm theo đúng yêu cầu của thiết kế ban đầu. Giấy mỹ thuật luôn đắt, vì vậy ở thời điểm này in kỹ thuật số thường được chọn hơn in offset – vì chúng phải in nhiều hơn. Điều cần thiết trong quá trình sản xuất dập chìm hoặc dập nổi là khó, đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện, giúp giảm thiểu số lượng sản phẩm in ấn với kinh phí nêu trên. Sau khi tên thương hiệu được in nhanh (hoặc in offset) thành phẩm, giai đoạn thứ hai của quá trình tạo khuôn bắt đầu. Sau khi tạo khuôn xong sẽ có công đoạn dập chìm hoặc dập nổi trên từng tấm thiệp riêng biệt.