Chi phí triển khai hệ thống RFID

Chi phí sử dụng hệ thống RFID là điều mà mọi doanh nghiệp phải cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào giải pháp RFID – công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực nhận dạng tự động. Bài viết sau đây chia nhỏ cấu trúc chi phí cần thiết của một hệ thống RFID bao gồm: chi phí phần cứng, chi phí phần mềm, chi phí thẻ RFID và chi phí dịch vụ liên quan.

Chi phí thiết lập hệ thống RFID

1. Chi phí phần cứng

Tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể của người dùng, cấu trúc phần cứng thực tế sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một hệ thống RFID thường bao gồm ba phần cứng: đầu đọc/cổng RFID cố định, đầu đọc RFID cầm tay hoặc di động và máy in RFID.

1.1 Giá của đầu đọc RFID

Đầu đọc RFID cố định hoặc cầm tay được sử dụng để ghi lại các mục được gắn thẻ khi chúng đi qua chúng, vì vậy chúng luôn dừng ở cửa ra vào, băng chuyền hoặc nơi sản phẩm thường xuyên đi qua.

Một đầu đọc RFID điển hình thường được gắn trên tường hoặc trần nhà và thường hỗ trợ bốn đến tám ăng-ten. Cổng thông tin độc lập được sử dụng như một giải pháp hiệu quả về thời gian và chi phí để kết nối các thiết bị đầu đọc cố định trong một thiết bị duy nhất. Một đầu đọc RFID thường có giá từ 2.000 đến 4.000 USD.

Đầu đọc RFID cố định thường được thiết kế dưới dạng máy tính cầm tay có bàn phím, màn hình, kết nối Wi-Fi và đầu đọc RFID tích hợp. Giá ước tính của thiết bị này trên thị trường là từ 2.500 đến 5.000 USD.

Ngoài ra, hiện nay các thiết kế đầu đọc này cũng có thiết kế đơn giản: chỉ chứa đầu đọc, không sử dụng màn hình và bàn phím, được kết nối với máy chủ qua Bluetooth thay vì WiFi, do giá thành cũng thấp, chỉ 1.000đ. 2.000 USD.

Tùy theo nhu cầu và túi tiền mà bạn chọn loại đầu đọc phù hợp. Ngoài ra, còn có chi phí của bộ sạc và một vài chi phí bổ sung khác cần xem xét.

1.2 Chi phí máy in RFID

Nếu bạn sử dụng nhãn cố định, thì không cần cài đặt máy in RFID vì nhãn đã được tích hợp mã hóa trước tự động hoặc chúng cũng có thể được mã hóa theo cách thủ công. Nếu bạn muốn sử dụng máy in RFID, bạn sẽ phải trả từ 3.000 đến 5.000 USD cho một máy in công nghiệp.

2. Chi phí phần mềm

Phần mềm là phần chi trả phần lớn chi phí sử dụng hệ thống RFID. Trung bình, một phần mềm tích hợp với hệ thống RFID thường có giá từ 5.000 đến 15.000 USD. Chi phí này phụ thuộc vào quy trình, cũng như mức độ phức tạp và tích hợp với nhu cầu của người dùng. Điều này gây khó khăn cho việc thu hồi vốn đầu tư. Tuy nhiên, sau đây là một vài điều có thể giúp bạn tính toán số liệu này tốt hơn.

Trước tiên, hãy xác định phạm vi của hệ thống RFID mà bạn muốn triển khai. Bạn có thể mong đợi hơn 100 nghìn đô la cho một hệ thống RFID toàn doanh nghiệp với nhiều điểm đọc và các tính năng phức tạp như khả năng giao tiếp và tương tác với các thiết bị khác, phần mềm quản lý khác như ERP, MES hay hệ thống quản lý kho WMS.

Một điều khác cần xem xét là sự sẵn sàng sử dụng hệ thống. RFID đã được triển khai như một giải pháp điểm hoặc nền tảng cho doanh nghiệp của bạn chưa? Đối với các dự án nhỏ, trung bình và theo định hướng nhiệm vụ, hệ thống RFID là một khoản đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, nếu phần mềm RFID được thiết kế để tích hợp với nhiều ứng dụng kinh doanh khác, chia sẻ cùng cơ sở dữ liệu và phần mềm điều khiển và phát triển cùng với doanh nghiệp, thì phạm vi của nó phải thực tế.

Điều cuối cùng, cũng được coi là quan trọng nhất, đó là xác định xem hệ thống RFID sẽ được nhúng vào hay liệu nó có thể bị thay đổi trong quá trình sử dụng hay không. Phần mềm dựng sẵn thường rẻ hơn đối với các doanh nghiệp đầu tư ban đầu, nhưng có thể tốn kém để nâng cấp và thay đổi hệ thống sau này. Ngược lại, với một hệ thống RFID thông thường, ban đầu doanh nghiệp có thể tốn nhiều vốn đầu tư hơn so với hệ thống thu gom cũ, nhưng bù lại, nó mang lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt trong việc thay thế, sửa chữa.

Để đạt được lợi ích tối đa và giảm bớt những hạn chế của hai phương pháp này khi xây dựng hệ thống RFID, các công ty ngày nay có xu hướng kết hợp chúng với tỷ lệ khoảng 80% có sẵn và 20% có sẵn. % những thứ có thể được sửa đổi sau này để đáp ứng nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp đồng thời đảm bảo nhu cầu của những thay đổi quan trọng trong tương lai.

3. Chi phí của thẻ RFID

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thẻ RFID với hình dạng, cấu tạo và kích thước khác nhau. Do vi mạch bên trong của hầu hết các thẻ RFID đều giống nhau nên giá thành của thiết bị này phụ thuộc phần lớn vào cách thẻ sẽ được gắn vào đối tượng được theo dõi. Đặc biệt, thẻ RFID có hai phân loại chính: Thẻ cố định và thẻ có thể tháo rời được.

Thẻ RFID có miếng dán dính được ưu tiên sử dụng trên các bề mặt sạch, mềm và phi kim loại. Chúng ta thường thấy loại thiệp này trong các dãy sử dụng bìa cứng hoặc hộp giấy. Chi phí để mua thẻ bóc vỏ RFID tùy thuộc vào kích thước và số lượng được đặt hàng và thường dao động trong khoảng từ 0,15 đô la đến 0,4 đô la cho mỗi thẻ.

Thẻ mạnh mẽ RFID được sử dụng rộng rãi cho các bộ phận kim loại hoặc đồ vật cần bảo vệ bằng chip, chẳng hạn như thiết bị điện tử. Do khả năng sử dụng vật liệu đóng gói, nhãn bền đắt hơn nhãn dính. Giá của loại thẻ này từ 1 đến 5 USD.

4. Phí dịch vụ

Phần chi phí này bao gồm chi phí khảo sát địa điểm để kiểm tra thiết bị và xác định vị trí chính xác của đầu đọc và ăng-ten, chi phí xác định loại thẻ RFID và vị trí thích hợp của thẻ hoặc dịch vụ hỗ trợ cài đặt. . và triển khai hệ thống. Chi phí của các dịch vụ này phụ thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống RFID của công ty, nhưng thường dao động từ 200 đô la đến 300 đô la mỗi ngày.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên lên kế hoạch cho các thương vụ liên quan khác như chi phí quản lý dự án, bảo hành, hệ thống an ninh, v.v.