Các Nguyên Tắc Cần Có Khi Chọn Mua Mực In Mã Vạch – Ribbon

Mực in mã vạch hay là ribbon được sử dụng trong ngành in ấn tem nhãn mã vạch 1D, 2D, QR Code cho sản phẩm, dịch vụ trong quá trình sản xuất, bán lẻ hoặc sử dụng để dễ dàng quản lý thông tin, kiểm soát số lượng, tồn kho. Mỗi máy in mã vạch sẽ có kích cỡ và khổ in khác nhau nên không phải ribbon nào cũng sử dụng được vì vậy lựa chọn mực in như thế nào để không bị hớ và sử dụng tốt cho mục đích in tem nhãn của mình để không bị hớ chọn mua mực in mã vạch – ribbon.

Cần chú ý đến các điểm quan trọng sau:

  • Kích thước mực in so với khổ máy in mã vạch
  • Chất liệu cuộn mực in
  • Đường kính lõi và chiều dài cuộn mực

Khi cầm trên tay cuộn mực in mã vạch, các thông tin như nhà sản xuất, chất liệu mực, kích thước màu sắc sẽ được cung cấp bên ngoài hộp đựng mực hoặc lớp bóng bao quanh cuộn mực.

Một số nhà sản xuất nổi tiếng với chất lượng mực cao cấp như: Toshiba, Ricoh,… chất liệu cơ bản Wax, Wax + Resin và Resin… Chiều dài tối đa các cuộn mực in mã vạch hiện nay thường sử dụng là 300m

Kích thước cuộn mực in so với khổ máy in mã vạch

Các kích thước cuộn mực in

Kích thước cuộn mực: RỘNG X DÀI: 110mm x 300m, 104mm x 300m, 130mm x 300m…

Chiều RỘNG cuộn mực:

Thông số chiều rộng sẽ quyết định cuộn mực in có in được khi lắp vào máy in hay không. Thông thường chiều rộng mực in được chọn lựa có kích thước sẽ nhỏ hơn hoặc bằng với khổ in máy in mã vạch (tối ưu nhất là nhỏ hơn).

Kích thước mực in như thế nào thì in được?

Khổ in giấy thường gần bằng với chiều dài đầu in

Kích thước mực in (chiều rộng) tối ưu thường bằng hoặc nhỏ hơn nhỏ hơn khổ in của máy in vài cm. Ví dụ máy in B-EX4T1 có khổ in giấy là 120mm có thể dụng dụng tốt các loại mực in có kích thước chiều rộng 110mm hoặc 104mm

Sẽ như thế nào nếu kích thước không đúng khổ in?

Chiều rộng cuộn mực in vượt quá khổ in giấy sẽ làm ribbon bị nhăn hoặc khi in ra màu mực không đều, gây ra tình trạng chỗ đậm nhạt hoặc bị nhòe không rõ.

Đối với ribbon có chiều rộng quá nhỏ so với khổ in thì lại lãng phí tài nguyên do sử dụng máy in khổ in không phù hợp với kích thước in như tốn điện hơn, quá trình in nhãn dễ bị lệch tem, lệch mực in hoặc nghiêm trọng hơn làm xước đầu in.

Giải phải khi in tem nhãn có kích thước nhỏ so với khổ in

Khi in tem nhãn với kích thước nhỏ sẽ được máy in mã vạch giải quyết nhờ vào chức năng mới được tích hợp vào các thế hệ máy in mới của TOSHIBA: chế đố Ribbon Save –  tiết kiệm mực in tối đa.

Đường kính lõi và chiều dài cuộn mực

Mỗi máy in mã vạch sẽ quy định đường kính lõi, chiều dài lõi và chiều dài ribbon phù hợp.

Đường kính lõi mực in cho phép có sử dụng được không với máy in đang sử dụng. Đường kính lõi mực sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nạp mực và chất lượng hình ảnh in ra và đảm bảo đầu in không bị xước thông qua truyền lực ma sát lớn hay nhỏ lên đầu in.

Mỗi cuộn ribbon có chiều dài quy chuẩn là 300m, tùy vào nhu cầu in tem nhãn ít hay nhiều, kích thước nhãn in nhiều hay ít mỗi cuộn mực in sẽ được thay nhanh hay chậm.

Ví dụ in nhãn có kích thước 40x30mm với cuộn mực 130mmx 300m thì sẽ in được khoản 25,000 con tem ở kích thước đó( 1 hàng 3 con và thêm khoảng cách mỗi hàng)

Chất liệu cuộn mực in

Chất liệu mực in mã vạch Ribbon khá đa dạng nhưng sử dụng thường có 3 loại chính và phổ biến:

  • Wax: chất liệu sáp giá rẻ nhất được sử dụng rộng rãi in tem nhãn mã vạch cho sản phẩm sử dụng môi trường râm mát bình thường hoặc trong thời gian ngắn
  • Wax – Resin: chất liệu hỗn hợp sáp và nhựa có độ bền cao hơn và sử dụng lâu hơn, thường dùng cho các sản phẩm hóa chất, mỹ phẩm, ngoài trời, đông lạnh…
  • Resin: chất liệu từ nhựa siêu bền rất khó bị bong tróc, được sử dụng như tiếp xúc thường xuyên với nước, dung môi, hóa chất, hay bị ma sát hoặc môi trường nhiệt độ cao

Mua mực in mã vạch chính hãng những nơi úy tín để bảo vệ đầu in và chất hình in tốt nhất

Việc mua mực in mã vạch kém chất lượng sẽ làm xước hoặc làm hỏng đầu in. Chi phí thay đầu in thường rất cao nên cần phải mua mực in đúng chất lượng để hạn chế mọi rủi ro khi sử dụng, giúp máy in hoạt động lâu bền và tiết kiệm chi phí sửa sữa thay thế máy in cho công ty mình.