Các loại thẻ Rfid đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Khi thiết kế hệ thống RFID điều băng khoăng nhất là nên sử dụng thẻ RFID chủ động (chạy bằng pin) hay thẻ thụ động (không dùng pin). Bởi vì thẻ chủ động có một số lợi thế hơn thẻ bị động. Tín hiệu của chúng mạnh mẽ, di chuyển xa và phát ra tín hiệu mà đầu đọc RFID không thể phát hiện được, vì vậy chúng có thể liên tục truyền thông tin được lưu trữ trên chip RFID. Ngoài ra, thẻ hoạt động còn khắc phục tốt hiện tượng nhiễu điện xung quanh nên thích hợp sử dụng cho những khu vực có nhiều kim loại hoặc có thể gắn vào các vật kim loại hoặc chất lỏng.

Trong thời gian gần đây, các loại thẻ RFID đã được phát triển với các chức năng mới, chẳng hạn như bằng cách tăng các cảm biến của nó, ngoài thông tin ID đơn giản, ghi và gửi dữ liệu đo được như thời gian, nhiệt độ hoặc tọa độ GPS. Nhược điểm chính của các thẻ RFID đang hoạt động là chúng đắt tiền, cồng kềnh và cần được thay thế hoặc trả phí sau một thời gian sử dụng nhất định.

Thẻ RFID thụ động cũng có các tính năng tốt hơn so với thẻ đang hoạt động. Quan trọng hơn, chi phí đầu tư của thẻ thụ động thấp hơn nhiều so với thẻ chủ động. Thẻ thụ động cũng có tuổi thọ cao, trong khi pin thẻ luôn cần được thay thế trong vòng hai đến ba năm, cộng với chi phí thay pin và nhân công.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa thẻ thụ động và thẻ chủ động là kích thước của thẻ. Nhãn bị động thường nhỏ hơn nhãn tích cực, giúp chúng dễ sử dụng hơn cho các mục có không gian nhỏ hơn. Ngoài ra, các thẻ thụ động hiện có sẵn, có thể được đặt trên các vật thể kim loại và chất lỏng, với bộ nhớ chip lớn để lưu trữ nhiều thông tin hơn.

Do chi phí đầu tư và vận hành tổng thể thấp hơn nhiều so với thẻ tích cực, nên các thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thẻ RFID thụ động.