Bước đột phá công nghệ RFID trong tương lai

Các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng RFID và nó đã được phổ biến rộng rãi, tuy nhiên so với thị trường Việt Nam thì công nghệ này còn rất mới mẻ.

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất nào, việc biết thông tin chi tiết và số lượng của sản phẩm là điều cần thiết và thú vị. Do đó, nhu cầu trang bị sản phẩm để kiểm tra sản phẩm nhanh chóng, giảm thời gian và nguồn nhân lực là rất cấp thiết. Đây là lý do tại sao một công nghệ đặc biệt có tên là RFID ra đời.

Trên thực tế, RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification, có nghĩa là “Nhận dạng tần số vô tuyến”. RFID cao cấp hơn mã vạch ở chỗ nó được nhà điều hành sóng vô tuyến sử dụng để tìm kiếm thông tin bên trong một con chip huy hiệu được gắn vào sản phẩm. Nhờ đó, không chỉ xác định được vị trí, tổng số lượng sản phẩm mà còn có thể cập nhật và điều chỉnh thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác từ khoảng cách xa.

Công nghệ RFID ngày nay

– Ngày nay, ứng dụng của RFID được công nhận rộng rãi trong ngành sản xuất, nơi mà người sử dụng sẽ theo dõi hàng hóa sau khi xuất xưởng đến kho chứa xung quanh. Các thiết bị theo dõi RFID có thể cho chúng ta biết chính xác hàng hóa đang ở đâu bằng đường không, đường thủy hay đường bộ. Nhờ đó, nhà đầu tư biết được hàng hóa được phân phối chính xác, tránh thất thoát.

– Tương tự như vậy, khi hàng hóa về đến kho, quản lý kho sẽ xác định quy mô ra vào thông qua đầu đọc thẻ RFID tại mỗi cửa kho, nhờ đó việc kiểm kê sẽ nhanh chóng và chính xác hơn. Hoặc khi tìm vị trí của lô hàng trong kho bất kỳ thì việc định vị xác định cũng không còn là khó khăn

Công nghệ RFID trong tương lai

Tuy nhiên trong tương lai ít ai biết rằng công nghệ RFID còn tiên tiến hơn thế đối với các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, tất cả các sản phẩm sẽ được gắn chip RFID thông tin về sản phẩm như: tên sản phẩm, giá cả, bắt đầu, kết thúc. ngày, v.v.

Khi khách hàng đi qua cổng tự động có đầu đọc RFID được tích hợp sẵn, điều đầu tiên bạn làm khi mua sắm là sử dụng ứng dụng có mã QR tích hợp sẵn, mã này chứa thông tin như thẻ ATM điện tử khác nhau cho từng khách hàng. Quá trình mà chủ sở hữu sẽ bắt đầu mua sắm.

Khách hàng không cần phải sử dụng xe đẩy hàng, giỏ đựng hay cất đồ đạc bên ngoài như bình thường mà chỉ có thể đặt những thứ mình muốn mua lên quầy vào túi tư trang của mình và sau đó bước thẳng ra cửa tự động trước đó.

Vì được tích hợp đầu đọc RFID nên cửa tự động sẽ quét mọi thứ và hiển thị tất cả thông tin về sản phẩm đã mua lên màn hình, in ra hóa đơn thanh toán và tiếp tục rút số tiền đó trực tiếp vào ví điện tử của bạn. Khi đó, không còn phải xếp hàng dài chờ đợi ở quầy thanh toán mà việc mua sắm trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn, sau khi mua sắm, thông thường tất cả sản phẩm sẽ được người tiêu dùng cất vào tủ lạnh thông minh có gắn đầu đọc RFID, nhờ đó mọi trạng thái về sản phẩm như khi nào sắp hay đã hết hạn sẽ nhanh chóng hiển thị thông báo và kịp thời được xử lý và vứt đi.